1. Biểu hiện và nguyên nhân sinh bệnh
Chứng phát cước thể nhẹ thuộc dạng tổn thương nông. Ban đầu chỗ da bị bệnh thấy trắng nhợt, sau đó tấy đỏ, có cảm giác đau rát, hoặc ngứa, hoặc tê bì. Thể nặng hay gặp ở người có tuổi. Biểu hiện da sưng tấy, vị trí tổn thương có màu trắng xám hoặc tím tái, là dạng tổn thương sâu, đau, trợt loét hoặc mất cảm giác, đôi khi có xuất huyết, rất lâu lành.
Theo y học hiện đại: Khi da chịu tác động của khí lạnh, các mạch máu ngoại vi dưới da bị co lại, khiến máu lưu thông kém, gây thiếu ô-xy ở vùng da cần nuôi dưỡng.
Bệnh cước gây tổn thương ngoài da do lạnh.
Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu là do thiểu năng tuần hoàn ngoại vi, khí huyết suy nhược, chức năng thần kinh thực vật bị rối loạn… dễ bị "hàn tà" từ bên ngoài xâm phạm, khiến khí huyết ngưng trệ, bì phu thất dưỡng mà sinh thành bệnh.
Về mặt trị liệu nên sử dụng thêm những món ăn, vị thuốc có tính ấm như gừng, mật ong, trần bì, quế chi… để điều hòa khí huyết, ôn thông kinh mạch, hòa doanh tán hàn.
2. Bài thuốc sắc điều trị chứng phát cước
Có thể sử dụng một trong số bài thuốc sau:
Bài 1: Ôn trung, bổ khí, hoạt huyết
- Thành phần: Đương quy 12g, quế chi 12g, thược dược 12g, cát căn 12g, thông thảo 8g, tế tân 3g, cam thảo 5g, đại táo 6g.
- Cách dùng: Các vị thuốc sắc lấy nước, chia thành 2 phần uống trong ngày, uống ấm tốt hơn uống lạnh, dùng liền 7-10 ngày là 1 liệu trình. Có thêm thêm đường cho dễ uống.
Đương quy, vị thuốc bổ khí huyết
Bài 2: Hoạt huyết, thông mạch, trừ cước
-Thành phần: Quế chi 10g, xích thược 10g, bạch thược 10g, cam thảo 6g, sinh khương 6g, đại táo 9g, rượu trắng 50ml.
- Cách dùng: Các vị thuốc sắc lấy nước, hòa thêm rượu, chia thành 2 phần uống trong ngày, uống ấm. Bã thuốc đắp vào nơi tổn thương, mỗi liệu trình 7 ngày.
Bài 3: Ích khí, bổ huyết, tán hàn
- Thành phần: Quế chi 10g, toan táo nhân 10g, khiếm thực 12g.
- Cách dùng: Các vị thuốc sắc lấy nước, chia thành 2 phần uống trong ngày, uống ấm; uống liền 7 thang là một liệu trình.
3. Món ăn bài thuốc hỗ trợ chứng phát cước mùa đông
- Nguyên liệu: Thịt dê 500g, hoàng kỳ 30g, đương quy 10g, gừng tươi, gia vị vừa đủ.
- Cách chế biến: Thịt dê thái miếng, gừng cắt lát. Hoàng kỳ và đương quy bọc trong túi vải. Tất cả cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, nấu to lửa cho sôi, sau nấu nhỏ lửa đến khi thịt dê chín nhừ; bỏ túi thuốc ra, thêm gia vị, chia ăn trong ngày.
- Công hiệu: Ôn trung tán hàn, bổ khí ích huyết, chữa lên cước do khí huyết bất túc.
Theo suckhoedoisong.vn