leftcenterrightdel
 Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh phổ biến nhưng thường bị bỏ qua do người bệnh chủ quan. Ảnh:Freepik.

 

Trào ngược dạ dày thực quản (còn được gọi là trào ngược axit dạ dày) là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản.

Theo TS.BS Dương Trọng Hiền, Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đây là căn bệnh rất thường gặp, tỷ lệ phát hiện bệnh ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, bệnh dễ bị nhầm lẫn và dễ bỏ sót vì biểu hiện đa dạng, khiến người bệnh khó phát hiện. Hơn nữa, đa phần những người mắc trào ngược dạ dày thực quản thường chủ quan, xem nhẹ các triệu chứng của bệnh mà không chữa trị dứt điểm làm cho bệnh diễn tiến nhanh, kéo dài, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Viêm loét, chảy máu thực quản

Dịch dạ dày trào ngược lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm loét. Điều này có thể khiến người bệnh gặp các triệu chứng như: khó nuốt, nuốt đau, đau ngực. Đặc biệt, người mắc trào ngược dạ dày thường xuyên bị đau phía sau xương ức khi ăn uống, buồn nôn, ói mửa, mất cảm giác thèm ăn.

Hẹp thực quản

Xơ hóa thực quản do viêm sẽ làm co rút thực quản, hẹp thực quản.

Viêm đường hô hấp

Khi các thành phẩm trong dạ dày trào ngược lên thực quản vào đường hô hấp gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi, ho kéo dài dẫn đến hen mạn tính và các bệnh lý đường hô hấp khác.

Người bệnh bị ho, khò khè kéo dài nhưng không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các phương pháp điều trị thông thường. Một số bị khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ họng bị dày lên. Ngoài ra, người bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm tuyến giáp…

Barett thực quản (tiền ung thư thực quản)

Đây là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với axit dạ dày. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ những người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ phát triển thành Barett thực quản.

Ung thư thực quản

Trào ngược dạ dày dẫn đến Barett thực quản và gây ra ung thư thực quản là biến chứng hiếm gặp, nghiêm trọng. Các triệu chứng thường gặp khi mắc ung thư thực quản bao gồm: nuốt nghẹn, trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho khạc liên miên, đau ngực, hội chứng nhiễm trùng nổi bật.

Đôi khi, người bệnh sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên. Sau một thời gian mắc bệnh, toàn thân bệnh nhân gầy sút, trong vòng 1 tháng có thể sút trên 5 kg do nuốt nghẹn, suy dinh dưỡng, da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ, mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất.

Phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản

Để phòng ngừa bệnh, người dân cần tiến hành nội soi thực quản dạ dày định kỳ hoặc phải nội soi khi có một trong các dấu hiệu nêu trên. Khi phát hiện ra bệnh, cần điều trị sớm và triệt để để mang đến hiệu quả cao, ít bị biến chứng.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần thay đổi lối sống bằng cách tuân thủ các quy tắc sau:

  • Lựa chọn thực thẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit: thực phẩm từ tinh bột như bánh mì hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu… vì các thực phẩm này giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của axit, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên.
  • Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản: hoa quả, hàm lượng axit cao (chanh, cam, dứa…), nước có ga, thức ăn cay, nóng, chocolate…
  • Cần kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá
  • Không mặc quần áo quá chật
  • Không ăn quá no, không ăn muộn vào buổi tối
  • Không cúi quá lâu
  • Không nằm trong 2 giờ sau khi ăn
  • Không uống quá nhiều nước trong khi ăn
  • Ngủ nằm đầu cao 15 cm so với chân
  • Giảm cân nếu thừa cân, béo phì

Theo lifestyle.znews