Bữa sáng tốt nhất cho người bệnh tiểu đường nên có những món gì? - Ảnh 1.

Bánh mì đen từ ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ giúp ngăn đường huyết tăng đột biến

Shutterstock

Sau đây, cơ quan về bệnh tiểu đường của Anh Diabetes UK chỉ ra danh sách các món ăn sáng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường, với 4 thành phần như sau:

Carbohydrate giàu chất xơ: Ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, bánh mì đen hoặc bột ngũ cốc tự rang xay cung cấp carbohydrate phức hợp giúp tiêu hóa chậm, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Tránh bánh mì trắng vì thiếu chất xơ, tránh ngũ cốc ăn liền vì thường chứa nhiều đường và chất béo không tốt, theo tờ Mirror.

Bữa sáng tốt nhất cho người bệnh tiểu đường nên có những món gì? - Ảnh 2.

Bữa sáng của người bệnh tiểu đường nên chọn cá thay cho thịt nguội

Shutterstock

Đạm: Đạm nạc thúc đẩy cảm giác no và giúp ổn định lượng đường trong máu. Trứng, cá, sữa chua không đường, phô mai và đậu phụ là những nguồn cung cấp đạm tuyệt vời. Nên hạn chế thịt nguội và thịt đỏ.

Chất béo lành mạnh: Chất béo lành mạnh từ các loại hạt, quả bơ hoặc bơ hạt vừa làm tăng cảm giác no vừa giúp tiêu hóa chậm lại. Điều này ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Trái cây và rau quả: Trái cây nhiều màu sắc và rau không chứa tinh bột giúp tăng lượng chất xơ. Các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, rau lá xanh và ớt chuông rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nên chọn trái cây thay cho nước ép, chú ý không quá 150 ml nước ép mỗi ngày.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến khẩu phần ăn, hạn chế muối và chất béo bão hòa.

Một số món ăn sáng tốt cho người bệnh tiểu đường

  • Sữa chua không đường và quả mọng.
  • Trứng ốp la với rau bó xôi, ớt chuông, cà chua và nấm. 
  • Hạt chia ngâm sữa hạt để qua đêm, phủ quả mọng hoặc hạt cắt nhỏ.
  • Bánh mì đen với cá, trứng hoặc bơ trái.
  • Sinh tố sữa hạnh nhân không đường, rau bó xôi, bột protein và trái cây. 
  • Hạt Quinoa phủ hạt cắt nhỏ và quả mọng, theo Mediacal News Today.

Theo Thanh niên