Đa số người uống cà phê chọn cà phê có chứa caffeine nhưng cà phê khử caffeine (cà phê decaf) là lựa chọn phù hợp cho những người muốn thưởng thức hương vị cà phê mà không muốn có caffein.
1. Cà phê khử caffeine được làm như thế nào?
Giống như cà phê thông thường, cà phê decaf được chế biến từ hạt cà phê xanh, chưa rang. Để hòa tan và loại bỏ caffeine, hạt cà phê cứng được làm ấm và ngâm trong chất lỏng theo nhiều cách.
Tất cả các phương pháp khử caffeine đều dựa vào hóa học để chiết xuất caffeine tự nhiên có trong hạt cà phê và đều phải tuân thủ theo quy định. Sau khi loại bỏ caffeine, hạt cà phê được rửa sạch, hấp và rang ở nhiệt độ rất cao để làm bay hơi toàn bộ hoặc gần như toàn bộ chất lỏng được sử dụng trong quá trình khử caffeine.
2. Có bao nhiêu caffeine trong cà phê decaf?
Cà phê decaf không loại bỏ hoàn toàn caffeine. Quá trình khử caffeine loại bỏ khoảng 97% hoặc hơn lượng caffeine trong hạt cà phê. Một tách cà phê khử caffeine thông thường có khoảng 2 mg caffeine so với một tách cà phê thông thường có khoảng 95 mg caffeine.
3. Cà phê decaf có an toàn không?
Các phương pháp khử caffein đều dựa vào hóa học để chiết xuất caffein tự nhiên có trong hạt cà phê và tất cả đều được các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại Hoa Kỳ, châu Âu và trên toàn thế giới công nhận là an toàn. Giống như tất cả các loại cà phê, cà phê khử caffein an toàn để tiêu thụ và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Bất kể sử dụng quy trình khử caffeine nào, sau khi loại bỏ caffeine (ít nhất là 97%), hạt cà phê sẽ được rửa sạch, hấp và rang ở nhiệt độ làm bay hơi chất lỏng được sử dụng.
Tuy nhiên, theo Luz Claudio, Tiến sĩ, giáo sư y học môi trường và y tế công cộng tại Trường Y khoa Icahn Mount Sinai cho biết nên chọn cà phê Decaf hữu cơ được chứng nhận hoặc chọn nhãn ghi rằng cà phê được sản xuất bằng "quy trình nước Thụy Sĩ" hoặc "quy trình CO2" - là các phương pháp tránh methylene chloride.
4. Cà phê không chứa caffeine có tốt cho sức khỏe không?
Bằng chứng khoa học độc lập có sức thuyết phục cho thấy việc uống cà phê không chứa caffeine giống như tất cả các loại cà phê khác, có liên quan đến nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe, bao gồm tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Một nghiên cứu lớn và được thiết kế tốt sử dụng dữ liệu của UK Biobank đã phát hiện ra rằng uống 3 tách cà phê bất kỳ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 12% tỷ lệ tử vong nói chung và nghiên cứu nhận định: "Những mối liên hệ tương tự đã được quan sát thấy đối với cà phê hòa tan, cà phê xay và cà phê không chứa caffein..."
Nhiều cơ quan y tế khẳng định bằng chứng cho thấy việc thường xuyên uống cà phê bao gồm cả loại không chứa caffeine có liên quan đến những lợi ích đáng kể cho sức khỏe:
- Năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp việc uống cà phê vào nhóm có nguy cơ thấp nhất, xác định rằng cà phê không có khả năng gây ung thư và có thể có tác dụng bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
- Cơ quan khoa học của tiểu bang California trong các đánh giá riêng biệt đã kết luận: "Rất nhiều nghiên cứu trên người, được thực hiện cùng nhau, cho thấy bằng chứng không đầy đủ rằng việc uống cà phê gây ung thư. Uống cà phê thậm chí còn có vẻ làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư nội mạc tử cung".
- Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã cập nhật hướng dẫn chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư vào năm 2020 và kết luận rằng cà phê làm giảm nguy cơ ung thư da, miệng và họng và có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư gan và nội mạc tử cung.
- Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên uống cà phê thường xuyên.
- Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết "... có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan và tử cung. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy cà phê làm giảm nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản và ung thư da".
5. Uống bao nhiêu caffeine là quá nhiều?
Các cơ quan quản lý và y tế tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia đã kết luận rằng lượng caffeine vừa phải, dưới 400 mg có thể là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh đối với hầu hết người lớn. Hướng dẫn có thể khác nhau đối với những người mắc một số tình trạng bệnh lý nhất định.
Khi cần quản lý lượng caffeine hấp thụ, hãy lưu ý rằng caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác, vì vậy hãy cân nhắc tất cả các nguồn tiềm năng. Cơ thể mỗi người là khác nhau, vì vậy mọi người nên kiểm tra các khuyến nghị về sức khỏe từ các cơ quan có thẩm quyền, lắng nghe cách cơ thể phản ứng với caffeine và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi nào.
Theo suckhoedoisong.vn