Thạc sĩ dinh dưỡng Vasundhara Agarwal, chuyên gia tư vấn về chế độ ăn uống và lối sống năng động nổi tiếng của Ấn Độ, cho biết: Cà phê có rất nhiều tác dụng, từ làm chậm quá trình sản xuất tế bào mỡ mới, giảm calo trong cơ thể, đồng cho đến giảm mức đường huyết sau ăn, chống lại bệnh tiểu đường, bảo vệ ADN và bảo vệ thần kinh.
Loại cà phê giúp giảm mỡ nhiều nhất?
Tin vui cho người yêu thích cà phê đen là nó có thể giảm mỡ. Bởi một nghiên cứu gần đây của Trường Y tế Công cộng Chan T.H. thuộc Đại học Harvard (Mỹ), tuyên bố rằng uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 4% mỡ cơ thể. Hóa ra uống cà phê đen cũng hỗ trợ giảm cân và lợi ích sẽ tăng gấp đôi nếu uống cà phê đen không đường, theo tờ Indian Express (Ấn Độ).
Hơn nữa, các chuyên gia nhấn mạnh rằng lượng calo trong cà phê đen rất thấp. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tuyên bố rằng 1 tách cà phê đen từ cà phê rang xay chỉ có 2 calo, trong khi 1 tách cà phê pha máy chỉ chứa 1 calo. Hơn nữa, với cà phê đã khử caffein, lượng calo sẽ giảm xuống bằng 0.
Chuyên gia Agarwal cho biết thêm: Nếu được tiêu thụ vừa phải, cà phê đen dường như không có bất kỳ nhược điểm nào. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê sẽ gây ra những tác dụng phụ khó chịu như mất ngủ, lo lắng, nhịp tim nhanh, đau bụng, nhức đầu và buồn nôn.
Nhưng cà phê đen giúp giảm cân ra sao?
Cà phê đen có chứa axit chlorogenic có tác dụng giảm cân. Chuyên gia Agarwal cho biết: Đó là một hợp chất thuộc nhóm phenolic, một chất chống oxy hóa quan trọng có trong cà phê, giúp giảm mức insulin và glucose tăng vọt sau bữa ăn, dẫn đến giảm cân theo thời gian.
Cô Agarwal cho biết thêm rằng nó cũng làm chậm quá trình sản xuất tế bào mỡ mới, đồng thời cũng có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường, bảo vệ ADN và bảo vệ thần kinh, theo Indian Express.
Chuyên gia này cũng cho biết thêm, cà phê có chứa caffein, có nhiều lợi ích cho cơ thể. Đó là một chất kích thích tự nhiên giúp cải thiện quá trình trao đổi chất. Nó cũng đã được khoa học chứng minh là có khả năng giảm mức ghrelin (hoóc môn đói) và ngăn chặn sự thèm ăn, giúp duy trì trọng lượng cơ thể và giảm cân, cô nói.
Đặc biệt, khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể tăng lên khi tiêu thụ hạt cà phê xanh. Cô Agarwal chia sẻ: Nó khiến cơ thể tiết ra nhiều enzyme đốt cháy chất béo, làm sạch gan, giảm cholesterol xấu và lipid thừa, giúp quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn.
Tuy nhiên, một điều cần lưu ý, theo chuyên gia Agarwal, cà phê đen cũng loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể, dẫn đến giảm cân. Nhưng sự giảm cân này là tạm thời. Caffein và các hợp chất methylxanthine liên quan của nó có đặc tính lợi tiểu, giúp loại bỏ lượng nước dư thừa, từ đó làm giảm trọng lượng nước trong cơ thể.
Vì vậy, cô Agarwal cảnh báo rằng hấp thụ caffein với liều lượng cao có thể ảnh hưởng đến tình trạng hydrat hóa của cơ thể và có nguy cơ mất nước, theo Indian Express.
Theo Thanh niên