Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam với 230.000 ca bệnh mỗi năm. Số liệu thống kê cho thấy, đột quỵ ở tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua, nhất là đột quỵ não (thường gọi là tai biến mạch máu não). Bệnh gặp ở người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng "béo phì văn phòng", lười vận động.

Đột quỵ rất dễ xảy ra khi ở trong môi trường nắng nóng quá lâu.

Đặc biệt, mùa nắng nóng, số người mắc bệnh có xu hướng tăng cao do nhiệt độ tăng vượt quá ngưỡng cơ thể chịu đựng, dẫn đến nhiều biến cố nguy hiểm, thậm chí là đột quỵ tử vong.

Để phòng "kẻ giết người thầm lặng này", có thể học tập cách làm từ Nhật Bản. Tỷ lệ người chết do đột quỵ ở đất nước mặt trời mọc từng đứng thứ 157 trên tổng số 183 nước. Tuy nhiên, nhờ những biện pháp nghiêm ngặt về y tế cùng chế độ ăn lành mạnh, số người đột quỵ đã giảm 85% từ năm 1960 tới nay. 

Theo đó, luyện tập thể dục là thói quen tốt được các bác sĩ Nhật Bản khuyến khích mọi người duy trì. Trong quá trình luyện tập, nên chú ý đến thời tiết và phản ứng của cơ thể. Mùa nóng có thể lựa chọn các phương pháp luyện tập trong nhà như yoga, chạy trên máy chạy bộ. Không tập luyện quá gắng sức dưới trời nắng nóng, xen kẽ các bài tập là thời gian nghỉ ngơi thư giãn và bổ sung nước cho cơ thể.

Không chỉ là món ăn, Natto là vị thuốc chăm sóc sức khoẻ tim mạch.

Bên cạnh đó, Nhật Bản tuyên truyền giảm hút thuốc lá trong cộng đồng góp phần giúp số lượng nam giới hút thuốc giảm từ 82% năm 1965, xuống còn 46% vào năm 2005. Người dân được hướng dẫn ăn uống lành mạnh với các loại cá, rau quả, gạo lứt, trái cây, trà xanh... Người nhật cũng chuộng ăn cá biển giàu omega-3 giúp giảm xơ vữa mạch máu. Nhật Bản hiện tiêu thụ gần 10% sản phẩm cá thế giới, dù dân số chỉ chiếm 2% và ăn rau củ nhiều gấp 5 lần người Mỹ.

Để tăng cường vitamin và khoáng chất, người Nhật Bản thường dùng rong biển trong các món ăn. Họ duy trì chế độ ăn nhạt, tránh ăn đồ ăn quá mặn để tránh nguy cơ mắc huyết áp, tim mạch.

Năm 1980, Tiến sĩ Hiroyuki Sumi phát hiện ra chất tơ dính mầu trắng trong Natto – món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ đậu tương lên men. Chất tơ này chứa enzym giúp làm tan cục máu đông, ngăn ngừa tai biến. Tiến sĩ Hiroyuki Sumi đặt tên enzym này là Nattokinase. 

Tại hội thảo "Việt Nam hợp tác Nhật Bản giúp người dân phòng ngừa đột quỵ" tổ chức tại Hà Nội tháng 6/2019, ông Raita Sasaki - Chuyên gia Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) công bố thí nghiệm kiểm chứng enzym Nattokinase làm tan sợi máu đông.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ sức khỏe có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng... để "nói không với nỗi ám ảnh" về đột quỵ

Ông Raita Sasaki cho biết, enzym Nattokinase có khả năng ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy máu và hạ huyết áp. Hoạt chất này tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ. Hiện nay, áp dụng thành tựu từ nghiên cứu của các nhà khoa học, Nhật Bản có nhiều thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, góp phần phòng ngừa đột quỵ ở đều chứa thành phần enzym Nattokinase. 

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, người trẻ tuổi cũng nên cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi để tránh căng thẳng quá mức. Sonia Reyes và Dina Pestonji, hai bệnh nhân đột quỵ ở độ tuổi 29-36 đều khẳng định mình đã làm việc quá mức, thường xuyên thức khuya và căng thẳng cao độ.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Trí Thanh, Phó Trường cơ sở 2, Bệnh viên Đại học Y dược TP HCM, để phòng đột quỵ hiệu quả, chúng ta cũng cần ý thức được tầm quan trọng của việc "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Ở tuổi ngoài 30, nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những nguy cơ gây đột quỵ.

Theo vnexpress