Theo Boldsky, bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới và việc kiểm soát tình trạng này đòi hỏi phải chú ý cẩn thận đến việc lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống.
|
Cần tránh những quan niệm sai về việc ăn trái cây đối với người bị tiểu đường. Ảnh: Boldsky.
|
Dưới đây là một số quan niệm sai lầm xung quanh thói quen ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường
Quan niệm sai lầm: Người tiểu đường nên tránh trái cây sau 2 giờ chiều
Theo các chuyên gia, thời điểm tiêu thụ trái cây không quan trọng bằng sự cân bằng tổng thể của chế độ ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường có thể ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả sau 2 giờ chiều. Điều quan trọng nằm ở khẩu phần ăn và sự cân bằng tổng thể trong chế độ ăn uống của họ.
Trái cây chứa đường tự nhiên, chất xơ và các vitamin thiết yếu, khiến chúng trở thành một phần có giá trị trong chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường.
Lầm tưởng: Trái cây làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh
Được biết, chỉ số đường huyết và lượng đường huyết của các loại trái cây khác nhau, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Mặc dù đúng là trái cây có chứa đường tự nhiên nhưng chúng cũng chứa chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu những loại đường đó. Điều này giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Hơn nữa, chỉ số đường huyết và lượng đường huyết của các loại trái cây khác nhau, trong đó một số loại trái cây có tác động thấp hơn đến lượng đường trong máu.
|
Chỉ số đường huyết và lượng đường huyết của các loại trái cây khác nhau, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Ảnh: Boldsky. |
Ví dụ các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất có chỉ số đường huyết và lượng đường thấp. Táo và lê có chỉ số đường huyết và lượng đường vừa phải. Chuối và nho có chỉ số đường huyết và lượng đường cao hơn nhưng vẫn có thể ăn ở mức độ vừa phải.
Lầm tưởng: Nước ép trái cây là lựa chọn lành mạnh hơn trái cây nguyên quả
Trái cây nguyên quả là lựa chọn tốt hơn do có hàm lượng chất xơ cao hơn. Nhiều bệnh nhân tiểu đường lựa chọn nước ép trái cây thay vì trái cây nguyên quả vì nghĩ rằng chúng là lựa chọn lành mạnh hơn.
Tuy nhiên, nước ép trái cây thường thiếu chất xơ có trong trái cây nguyên quả. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường, khiến trái cây trở thành lựa chọn tốt hơn để duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Trên đây là những quan niệm sai lầm mà những người bị tiểu đường nên tránh. Bởi trái cây không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tổng thể, mà hàm lượng chất xơ trong trái cây hỗ trợ tiêu hóa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Trái cây còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Ăn nhiều loại trái cây đảm bảo lượng chất dinh dưỡng đa dạng. Thậm chí, trái cây còn thúc đẩy cảm giác no và có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Theo plo