leftcenterrightdel
 Sử dụng nhiều chất xơ được chứng minh có ích với người bị dị ứng da

Giáo sư Ben Marsland, khoa Miễn dịch của Trường Lâm sàng Trung ương, cùng với các cộng sự người Thụy Sĩ tại Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ), đã chỉ ra rằng quá trình lên men chất xơ trong ruột tạo ra bởi vi khuẩn và theo sau là các acid béo chuỗi ngắn (SCFA), đặc biệt là butyrate, đã góp phần bảo vệ chống lại bệnh viêm da dị ứng ở chuột. Nghiên cứu tiến hành trong hơn 5 năm, kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Immunology Mucosal.

Mặc dù đã có nhiều tài liệu chứng minh rằng hệ vi sinh đường ruột có chức năng định hình hệ thống miễn dịch, nhưng ảnh hưởng của nó đối với da vẫn còn ít được khám phá.

"Quá trình nghiên cứu trước đây của chúng tôi và các nhóm nghiên cứu khác thường tập trung vào các lợi ích sức khỏe cục bộ của SCFA trong ruột cũng như ở các vị trí xa như phổi và hệ tim mạch. Chúng tôi thắc mắc liệu điều này có thể ảnh hưởng đến da hay không, đây là phạm vi chưa được tập trung nghiên cứu", GS Marsland cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ giàu chất xơ lên men hoặc cho chúng uống SCFA tinh khiết. GS Marsland nói: "Phương pháp điều trị này có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ chống lại chứng viêm da dị ứng". Các nhà nghiên cứu đã gắn nhãn butyrate (một loại acid béo chuỗi ngắn) bằng chất đồng vị và theo dõi nó trong cơ thể - chỉ mất vài phút để tạo ra tác động đến da, nơi xuất hiện sự tăng cường trao đổi chất của tế bào sừng, giúp tế bào tăng trưởng và tạo ra các thành phần cấu trúc quan trọng và thiết yếu cho một màng bảo vệ da khỏe mạnh.

leftcenterrightdel
Người bị dị ứng da sử dụng thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp hạn chế bệnh 

"Kết quả là giúp lớp màng bảo vệ da được củng cố chống lại các chất gây dị ứng. Trong trường hợp này chúng tôi đang sử dụng các chất gây dị ứng do mạt bụi nhà, là chất thường xuyên xâm nhập vào hàng rào da, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bắt đầu có phản ứng dị ứng ở những mẫu này", GS Marsland cho biết thêm.

Tích cực cải thiện màng bảo vệ da có thể có tác dụng bảo vệ chống lại sự tiếp xúc với môi trường gây dị ứng và thậm chí, có thể là các bệnh về da khác do hàng rào bảo vệ da bị tổn thương hoặc yếu đi. SCFA có thể được sử dụng bằng đường uống hoặc trực tiếp trên da như một loại kem không cần qua đường ruột.

"Thực tế là việc các acid béo chuỗi ngắn được cung cấp kịp thời và dung nạp tốt sẽ mở ra khả năng phát triển các chiến lược phòng ngừa hoặc can thiệp điều trị bệnh. Một khả năng cần được nghiên cứu thêm là liệu điều này có thể giúp những trẻ em có nguy cơ phát triển dị ứng da dẫn đến dị ứng thực phẩm và hen suyễn cải thiện tình trạng bệnh hay không", GS Marsland cho biết.

Sự bảo vệ toàn diện của hàng rào bảo vệ của cơ thể là cốt lõi để duy trì cân bằng nội môi miễn dịch khỏe mạnh. Chức năng của màng bảo vệ da bị suy giảm có thể ảnh hưởng đến việc tăng cường độ nhạy cảm với chất gây dị ứng và sự phát triển của các bệnh như viêm da dị ứng, dẫn đến sự phát triển của các rối loạn dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm và hen suyễn. Bằng chứng dịch tễ học chỉ ra rằng, trẻ em bị dị ứng có hàm lượng acid béo chuỗi ngắn có nguồn gốc từ chất xơ (SCFA) thấp hơn.

"Bằng cách sử dụng mô hình thử nghiệm về bệnh viêm da như viêm da dị ứng, chúng tôi phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ lên men làm giảm sự mẫn cảm của hệ thống đối với chất gây dị ứng, kéo theo đó là mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mối liên hệ giữa da và ruột tạo cơ sở cho hiện tượng này thông qua sản xuất SCFA, đặc biệt là butyrate, giúp tăng cường chức năng của màng bảo vệ da bằng cách thay đổi quá trình chuyển hóa ty thể của tế bào sừng biểu bì và sản xuất các thành phần cấu trúc quan trọng. Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng chất xơ và SCFA cải thiện tính hàng rào biểu bì, hạn chế sự nhạy cảm sớm với chất gây dị ứng và sự phát triển của bệnh", GS Marsland chia sẻ.

Phương Mai (Nguồn: Immunology Mucosal)