Tăng cường các loại rau họ cải (cải bắp, bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ). Những thực phẩm này giàu glutathione, chất kích hoạt các enzyme làm sạch độc tố của gan - Ảnh minh họa: Shutterstock
Là một cơ quan đa chức năng, gan dễ bị nhiễm virus, chất độc hại, chất gây ô nhiễm có trong thực phẩm và nước. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan là béo phì, uống quá nhiều rượu và nhiễm các virus gây viêm gan.
Mặc dù đã có những tiến bộ lớn trong nghiên cứu y học, nhưng vẫn chưa có cách chữa trị hoàn toàn cho các bệnh về gan. Cách duy nhất để chữa gan là thông qua ghép gan. Do đó, cần có lối sống lành mạnh để ngăn ngừa tổn thương gan.
Bác sĩ Namita Nadar, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Bệnh viện Fortis Noida (Ấn Độ), chia sẻ chế độ ăn uống có lợi cho việc thanh lọc gan như sau, theo Hãng tin IANS.
Ăn thực phẩm như tỏi, bưởi, cà rốt, rau lá xanh, táo và quả óc chó. Trong đó, quả óc chó là nguồn cung cấp glutathione, a xít béo omega-3 và a xít amin arginine, hỗ trợ các hoạt động làm sạch gan, đặc biệt là khi giải độc amoniac.
Bổ sung dầu ô liu, nước chanh, trà xanh và nghệ. Củ nghệ rất giàu curcumin - thành phần giúp các enzyme loại thải độc tố, phục hồi tế bào gan.
Tăng cường các loại rau họ cải (cải bắp, bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ). Những thực phẩm này giàu glutathione, chất kích hoạt các enzyme làm sạch độc tố của gan.
Có chế độ ăn uống cân bằng với thực phẩm từ ngũ cốc, protein, các chế phẩm từ sữa, trái cây, rau củ và chất béo.
Ăn thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau củ tươi, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo và ngũ cốc. Củ cải đường - một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa khi chứa một lượng chất xơ lành mạnh. Chất xơ giúp phân hủy chất thải độc hại để tạo điều kiện bài tiết. Nó cũng kích thích dòng chảy mật và tăng cường hoạt động của enzyme.
Trà có lợi cho gan khỏe mạnh nhờ giàu hợp chất catechin. Đây là chất chống ô xy hóa giúp cải thiện mức độ men gan, giảm chất béo tích tụ trong gan.
Trái cây có múi như cam, quýt, bưởi tổng hợp các chất độc hại thành các chất có thể được hấp thụ bởi nước. Bưởi đặc biệt có lợi vì nó chứa hai chất chống ô xy hóa chính là naringin và naringenin.
Theo thanhnien