Bác sĩ Deborah Lee cho biết: Nên để đồ uống nóng hoặc món nước nguội bớt trước khi ăn, theo tờ Express (Anh).

Cho dù là món canh trong bữa cơm, hoặc mì, bún, phở cho bữa sáng hoặc món lẩu bốc khói lai rai cùng bạn bè vào cuối ngày, bạn nên đợi vài phút trước khi ăn. Một bác sĩ đã cảnh báo rằng ăn món ăn quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Theo bác sĩ này, mặc dù có những món phải ăn nóng, vừa húp vừa thổi mới ngon, nhưng bạn nên để ý đến nhiệt độ của những món này.

Chuyên gia chia sẻ cách tốt nhất để ăn mì, bún, phở, liệu có còn ngon? - Ảnh 1.

Nên để đồ uống nóng hoặc món nước nguội bớt trước khi ăn, uống

SHUTTERSTOCK

Bác sĩ Deborah Lee, từ Nhà thuốc trực tuyến Dr Fox (Anh), đã cảnh báo việc húp xì xụp những món quá nóng có thể ảnh hưởng đến thực quản.

Bác sĩ Lee cho biết: Mặc dù chưa có nghiên cứu tìm hiểu về tác hại của việc ăn các món nước ở nhiệt độ cao, nhưng có thể nó sẽ tác dụng tương tự như đồ uống nóng, điều quan trọng là nhiệt độ chứ không phải là bản thân món ăn.

Một điều chắc chắn là ăn thức ăn và uống đồ uống quá nóng có thể gây bỏng thực quản, kèm theo viêm nhiễm. Nếu điều này lặp đi lặp lại trong nhiều năm, có thể dẫn đến "sản sinh ra các tế bào ung thư", bác sĩ Lee cho hay, theo Express.

Nghiên cứu nói gì?

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh đồ uống quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Một nghiên cứu của Anh, bao gồm 500.000 người, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Clinical Nutrition, đã cảnh báo đồ uống quá nóng có thể làm tăng gấp 3 nguy cơ ung thư thực quản, với một số bằng chứng cho thấy nguyên nhân có liên quan đến hiệu ứng nhiệt độ, theo Express.

Chuyên gia chia sẻ cách tốt nhất để ăn mì, bún, phở, liệu có còn ngon? - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, không nên ăn món nước hoặc uống nước nóng ở nhiệt độ từ 60°C trở lên

SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu khác năm 2019 của Nhật, được theo dõi trong 10 năm, đã phát hiện những người uống 700ml trà nóng từ 60°C trở lên mỗi ngày, có nguy cơ mắc ung thư thực quản dạng tế bào vảy cao hơn đến 90% so với những người uống ít hơn 700ml trà nóng 60°C mỗi ngày.

Nên ăn uống theo cách nào là tốt nhất?

Tiến sĩ Lee nói thêm: Hãy hình dung nước sôi ở 100°C, thì nhiệt độ 60°C nghĩa là cao hơn một nửa nhiệt độ của nước sôi và thực sự khá nóng.

Nên để đồ uống nóng hoặc món nước như súp, mì, bún, phở, lẩu nguội bớt trước khi ăn.

Cũng cần biết rằng mất 3 phút để nước sôi giảm từ 100°C xuống 80°C.

Do vậy, hãy đợi 5 - 6 phút trước khi thưởng thức đồ uống nóng hoặc món nước nóng, theo Express.

Theo Thanh niên