leftcenterrightdel
 Đại dịch Covid-19 làm giảm tuổi thọ trung bình nhiều nhất tính từ Thế chiến thứ II. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters (Anh) trích dẫn nghiên cứu được công bố hôm 27/9 bởi trường Đại học Oxford (Anh) cho thấy, tuổi thọ trung bình năm 2020 giảm hơn 6 tháng so với năm 2019 tại 22 trong số 29 quốc gia được vào phân tích trong nghiên cứu. Các quốc gia này gồm Châu Âu, Hoa Kỳ và Chile. Nhìn tổng thể, 27 trong số 29 quốc gia đã giảm tuổi thọ trung bình.

Theo trường Đại học Oxford, hầu hết việc giảm tuổi thọ ở các quốc gia khác nhau có thể liên quan đến những ca tử vong vì Covid-19 được ghi nhận chính thức. Theo thống kê của Reuters, đã có gần 5 triệu người chết vì virus corona.

Tiến sĩ Ridhi Kashyap, đồng tác giả của bài báo đăng trên Tạp chí International Journal of Epidemiology, phát biểu: "Thực tế là kết quả của chúng tôi nêu bật tác động lớn có liên quan trực tiếp đến Covid-19, cho thấy nó đã gây ra sự tàn phá lớn như thế nào đối với nhiều quốc gia".

Tuổi thọ nam giới tụt giảm nhiều hơn nữ giới ở hầu hết các quốc gia. Trong đó, nam giới ở Mỹ sụt giảm nhiều nhất, với tuổi thọ trung bình giảm 2,2 năm so với năm 2019.

Nhìn chung, tuổi thọ trung bình của nam giới giảm 1 năm ở 15 quốc gia, so với phụ nữ ở 11 quốc gia. Covid-19 đã xóa sổ thành quả tăng thêm 1 năm tuổi thọ, vốn phải mất trung bình 5,6 năm mới đạt được.

 
leftcenterrightdel
 Nhân viên y tế đẩy quan tài đến nhà tang lễ ở quận Queens, New York, Mỹ. Ảnh: AP

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong tăng chủ yếu ở những người trong độ tuổi lao động và những người dưới 60. Trong khi ở châu Âu, các trường hợp tử vong nằm ở người trên 60 tuổi và con số này góp phần đáng kể hơn vào sự gia tăng tỷ lệ tử vong.

Tiến sĩ Kashyap đã kêu gọi nhiều quốc gia hơn, bao gồm cả các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, cung cấp dữ liệu tử vong cho các nghiên cứu sâu hơn.

Bà Kashyap nói: "Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi việc công khai và cung cấp nhiều dữ liệu tách bạch hơn để hiểu rõ hơn nữa về tác động của đại dịch trên toàn cầu".

N.A