Dưới đây là 4 cách sử dụng của lá chuối được chuyên gia dinh dưỡng Sangeeta Tiwari (Ấn Độ) chia sẻ.

1. Mặt nạ

- Làm mặt nạ bằng cách trộn lá chuối với mật ong.

- Thoa đều hỗn hợp này lên mặt và để trong 15 đến 20 phút rồi rửa sạch bằng nước mát.

Mặt nạ lá chuối giúp làm dịu da bị kích ứng, giảm viêm và cung cấp độ ẩm, giúp làn da sáng mịn và chống lại các dấu hiệu lão hóa.

2. Ngâm da

- Đun sôi lá chuối trong nước và để nước nguội.

- Dùng nước này để ngâm chân, ngâm tay hoặc thêm vào bồn tắm để có cảm giác làm dịu da toàn diện.

Ngâm mình trong nước lá chuối giúp giải độc và cấp nước cho da. Các đặc tính chống viêm có thể làm giảm các kích ứng nhẹ, trong khi các chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy vẻ ngoài khỏe mạnh, trẻ trung.

3. Sử dụng trong nấu ăn

Dùng lá chuối gói thực phẩm để hấp hoặc nướng. Ví dụ như gói cá, gạo hoặc rau. Nấu ăn bằng lá chuối giúp truyền hương vị độc đáo cho thực phẩm và cũng có thể giúp giữ độ ẩm, ngăn thực phẩm bị khô. Các hợp chất tự nhiên trong lá chuối có thể tạo thêm một lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

4. Đựng đồ ăn chín

Sangeeta Tiwari cho biết: "Khi bạn sử dụng lá chuối để đựng đồ ăn nóng, chất chống oxy hóa sẽ được hấp thụ vào thức ăn". Lá chuối cũng có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp giữ thực phẩm an toàn khỏi vi khuẩn có hại. Hơn nữa, chúng không yêu cầu sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch, vì chỉ cần rửa sạch bằng nước là đủ.

Theo laodong