Gạo lứt không chỉ giúp hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn kiểm soát tiểu đường. Với người muốn giảm cân, gạo lứt không chỉ giúp no lâu mà còn có những lợi ích sau:

Gạo lứt có chất sắt, kali, selen, mangan, vitamin và một số dưỡng chất thiết yếu khác

Gạo lứt có chất sắt, kali, selen, mangan, vitamin và một số dưỡng chất thiết yếu khác

SHUTTERSTOCK

Đặc tính kháng viêm

Một trong những lý do tốt nhất nên ăn gạo lứt là chúng có đặc tính kháng viêm và rất giàu chất chống ô xy hóa. Những đặc tính này giúp hạn chế triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe như hen suyễn hay viêm khớp.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn gạo lứt thường xuyên thì nguy cơ mắc tim mạch sẽ giảm. Không những vậy, họ cũng có xu hướng giảm cân tốt hơn, số đo vào eo và hông cũng giảm.

Giảm mỡ thừa

Một lý do khác nên ăn gạo lứt là giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể. Vì gạo lứt chứa ít calo hơn nên sẽ giúp giảm mỡ thừa tốt hơn so với các món có nhiều tinh bột trắng như bánh mì.

Giàu chất xơ

Gạo lứt không chỉ chứa nhiều sắt, kali, vitamin mà còn rất giàu chất xơ. Chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột vì có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Chính nhờ chất xơ mà người ăn sẽ cảm thấy no lâu, giúp mọi thứ đi qua đường ruột dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để tận dụng hết lợi ích của chất xơ thì cần uống đủ nước. Vì nếu ăn nhiều chất xơ mà uống quá ít nước sẽ dễ gây táo bón.

Hàm lượng selen cao

Selen là loại khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vì gạo lứt chứa nhiều selen nên giúp hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt hơn, nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh.

Duy trì năng lượng cơ thể

Một lý do khác nên ăn gạo lứt là có thể giúp cơ thể duy trì năng lượng trong thời gian dài hơn, nhờ đó cơ thể sẽ ít mệt mỏi vào cuối ngày làm việc. Điều này là do hàm lượng mangan trong gạo lứt giúp cơ thể hấp thụ tốt protein và carbohydrate thiết yếu, từ đó chuyển đổi các dưỡng chất đa lượng này thành năng lượng.

Theo Thanh niên