Chuyên gia dinh dưỡng Dư Chu Thanh, trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trường Canh, Đài Loan khuyến nghị nên ăn 6 loại thực phẩm có hàm lượng nước trên 90%, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng giảm viêm, giảm phù nề, ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đặc biệt còn giúp giảm cân.

1. Dưa chuột

Muốn đẹp da, giảm cân thì không nên bỏ qua dưa chuột (Ảnh minh họa)

Chuyên gia dinh dưỡng Dư Chu Thanh chỉ ra rằng, dưa chuột chứa 96,7% lượng nước, có thể giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và chuyển hóa đường trong máu và đường trong gan. Ngoài ra, dưa chuột chứa lượng chất xơ dồi dào còn có thể làm giảm sự hình thành cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nó chứa các khoáng chất như kali, có thể giúp giảm sưng.

Dưa chuột còn chứa nhiều axit pantothenic hoặc vitamin B5, được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, đồng thời giúp cơ thể thải độc và duy trì một làn da khỏe mạnh. Hơn nữa, dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máu. Theo đó, uống nước dưa chuột là biện pháp giúp bổ sung loại vitamin này cho cơ thể.

2. Cần tây

Bác sĩ Dư Chu Thanh cho biết, cần tây có hàm lượng nước là 95,4%, chứa flavonoid và chất chống oxy hóa polyphenolic, có thể đóng vai trò chống viêm và giúp giảm axit uric, kích thích sản xuất nước tiểu, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Các chất acid phenolic, flavonoids, furanocoumarins có trong cần tây được các nhà khoa học cho rằng có liên quan đến việc ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư, giúp phòng ngừa các bệnh ung thư hiệu quả. Đồng thời, cần tây chứa rất ít calo nhưng lại nhiều chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu. Từ đó, bạn sẽ kiểm soát được cơn thèm ăn và giảm cảm giác đói.

3. Cà chua

Cà chua có thể giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu (Ảnh minh họa)

Cà chua có hàm lượng nước là 94,5%, chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận - những cơ quan dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Đặc biệt, nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định, nên thêm cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. 

4. Ớt xanh

Ớt xanh có hàm lượng nước là 93,9% và không chứa calo. Đồng thời, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp đốt cháy lượng mỡ thừa.

Ớt xanh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, chứa nhiều Vitamin C, A, B phức hợp (B6 và B9). Loại trái cây này còn có thể ngăn ngừa đông máu, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tim mạch như ngừng tim và đột quỵ tim. Ngoài ra, ớt xanh còn giúp cản trở mức độ lan rộng của ung thư đến ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt.

5. Súp lơ trắng

Súp lơ trắng có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch rất tốt (Ảnh minh họa)

Hàm lượng nước trong súp lơ trắng đứng thứ 5 là 92,1%, vitamin K có công dụng chống viêm và ngăn ngừa vôi hóa mạch máu, giúp tránh tích tụ mỡ trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Súp lơ trắng là một trong những loại thực phẩm giúp chống lại sự ngưng trệ của đường ruột vì nó có thể cung cấp cho cơ thể 10% lượng chất xơ trong 100gram. Khi bạn cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể thi sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhu động ruột mạnh mẽ hơn, hỗ trợ chống lại các bệnh do sự ứ trệ đường tiêu hóa gây ra.

Ngoài ra, chất xơ tự nhiên tồn tại được ở trong lòng ruột và giúp làm chậm tốc độ hấp thu chất béo, giảm lượng cholesterol trong cơ thể, cuối cùng là giúp bạn giảm cân hiệu quả. 

6. Dưa hấu

Ăn dưa hấu là cách đơn giản để giữ nước trong cơ thể (Ảnh minh họa)

Tuy hàm lượng nước ít hơn một chút so với 5 loại thực phẩm trên nhưng dưa hấu vẫn chứa tới 91,5%, ăn dưa hấu là một cách đơn giản để giúp giữ nước cho cơ thể. Đồng thời, dưa hấu giúp tăng nhu động ruột, làm mềm phân và đẩy nhanh quá trình loại bỏ chất thải của cơ thể, có thể làm giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa.

Dưa hấu rất giàu axit amin gọi là citrulline có thể giúp lưu thông máu trong cơ thể và làm giảm huyết áp. Lycopene cũng bảo vệ sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Một số sắc tố giúp bảo vệ thực vật khỏi ánh nắng mặt trời. Và kỳ lạ là khi ăn chúng cũng giúp bảo vệ làn da của bạn. Chất lycopene trong dưa hấu có thể giúp làn da ít bị cháy nắng. Vitamin A, B6 và C trong dưa hấu giúp làn da luôn mềm mại, mịn màng và dẻo dai. Nhưng để bảo vệ da tốt nhất bạn cần kết hợp sử dụng kem chống nắng thường xuyên.

HÀ VŨ