leftcenterrightdel
 Thức uống được chế biến từ chanh, xoài, gừng mang lại nhiều lợi ích. Ảnh:iStock

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp cơ thể giải nhiệt nhanh chóng, bổ sung năng lượng. Từ những loại hoa quả thanh mát như dưa hấu, dưa lưới, xoài, bạn có thể tự tay làm những thức uống bổ dưỡng, thơm ngon.

Theo NDTV, thức uống được chế biến từ chanh, xoài, gừng giúp cơ thể chống mất nước, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong những ngày nắng nóng. Dưới đây là những lợi ích và công thức đơn giản giúp bạn có được thức uống bổ dưỡng từ hỗn hợp trên.

Làm đẹp da

Gừng và xoài được coi là loại quả giúp làm đẹp da bởi đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn mạnh mẽ. Xoài có trong hỗn hợp giúp da dưỡng ẩm tốt vì có hàm lượng vitamin A cao, giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu.

Thức uống giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa mụn trứng cá, mẩn ngứa, giúp làn da giữ được độ ẩm nhất định.

leftcenterrightdel
 Vitamin C, B1 có trong nước chanh giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng. Ảnh:iStock. 

Giải nhiệt

Nước chanh được coi là thức uống phổ biến, cung cấp nhiều vitamin C, B1 và các vitamin có lợi khác cho cơ thể. Thức uống này rất lành mạnh, dễ dàng hạ nhiệt cơ thể.

Thêm xoài và gừng vào nước chanh, bạn sẽ có được thức uống giải khát lý tưởng trong ngày hè oi bức.

Điều hòa tiêu hóa

Gừng mang đặc tính tiêu hóa, giúp làm dịu các bệnh về dạ dày. Đây là một trong những thực phẩm khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột.

Giảm cân

Gừng thúc đẩy cảm giác no, giúp bạn giảm chứng thèm ăn. Ngoài ra, gừng còn giúp tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo trong quá trình giảm cân.

Nước chanh có thể dùng để thay thế đồ uống có lượng calo cao hơn như nước ép, đồ uống có ga và đồ uống có đường. Đây là một cách tốt để cắt giảm lượng calo rỗng, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.

leftcenterrightdel
Thức uống có chứa gừng, giúp kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. Ảnh:iStock.  

Kháng khuẩn, chống viêm

Chanh là loại quả có vị chua, chứa nhiều vitamin C, cung cấp cho cơ thể một lượng kháng sinh tự nhiên với tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch.

Gừng chứa hợp chất gingerol, giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch, kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Thực phẩm không được kết hợp với xoài

Xoài là loại hoa quả ngon miệng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi kết hợp xoài với các loại thực phẩm khác vì nó có thể gây hại. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên tránh:

- Nước: Tránh uống nước ngay sau khi ăn xoài.

- Sữa chua: Ăn sữa chua với xoài có thể gây đau dạ dày, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

- Mướp đắng: Ăn mướp đắng với xoài có thể gây đau bụng kích ứng, dẫn đến buồn nôn.

- Ớt và thức ăn cay: Kết hợp xoài với ớt hoặc thức ăn cay có thể dẫn đến chứng ợ nóng, khó tiêu.

- Đồ uống có ga: Tiêu thụ đồ uống có ga với xoài có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa, gây khó chịu bụng.

leftcenterrightdel
Trộn đều các hỗn hợp sau khi sơ chế, bạn sẽ có thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh:iStock.  

Cách làm thức uống

- Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết bao gồm xoài, gừng, chanh, nước lọc.

- Bước 2: Xay nhuyễn xoài. Nạo và cắt nhỏ gừng.

- Bước 3: Trộn đều hỗn hợp nước cốt chanh, mật ong, gừng nạo và nước. Cuối cùng, cho thêm các gia vị vào theo sở thích của bạn.

Theo zingnews