Nước ép dứa được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đây là loại trái cây cung cấp calo, vitamin và nhiều khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.
Nước ép dứa có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như tốt cho hệ tiêu hoá, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, ... Vậy nước ép thơm bao nhiêu calo? Uống nước ép thơm có tăng cân hay không?
1. Nước ép thơm bao nhiêu calo?
Nước ép dứa cung cấp rất nhiều calo cần thiết cho cơ thể. Trong một cốc nước ép dứa khoảng 250 gram có khoảng 132 calo cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác như:
- Đạm.
- Chất béo.
- Carbs.
- Đường.
- Chất xơ.
- Mangan
- Đồng.
- Vitamin B6, C
- Thiamine
- Folate
- Kali.
- Magiê.
Nước ép dứa cung cấp rất nhiều calo cần thiết cho cơ thể con người - Ảnh Internet
Có thể thấy, nước ép dứa có hàm lượng mangan, đồng và vitamin B6, C khá cao. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương cũng như khả năng miễn dịch, chữa lành vết thương, sản xuất năng lượng và tổng hợp mô.
Tuy nhiên, hàm lượng đường trong nước dứa khá cao, nếu uống nước ép này một cách thường xuyên dễ gây tăng cân.
2. Lợi ích khi uống nước ép thơm là gì?
2.1. Nước ép dứa chứa các hợp chất có lợi bổ sung
Ngoài việc cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất, nước ép dứa là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, đồng thời còn là những hợp chất thực vật có lợi giúp giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.
Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các hợp chất không ổn định được gọi là các gốc tự do, có thể tích tụ trong cơ thể bạn do các yếu tố như ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh và gây tổn thương tế bào.
Nước ép thơm có chứa chất chống oxy hoá dồi dào (Ảnh: Internet)
Đồng thời, nước ép dứa cũng chứa bromelain, một nhóm các enzym có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và miễn dịch mạnh hơn.
Cụ thể, nước ép dứa rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại và bệnh tật. Nó cũng chứa bromelain, một nhóm các enzym có thể làm giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
2.2. Uống nước ép dứa có thể ngăn chặn chứng viêm
Nước ép dứa có thể giúp giảm viêm, được cho là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính.
Điều này xảy ra do phần lớn có thể là do hàm lượng bromelain của dứa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này có thể hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) - nhưng ít tác dụng phụ hơn.
Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy ăn bromelain trước khi phẫu thuật có thể giúp giảm mức độ viêm và đau do phẫu thuật. Trong một số nghiên cứu còn cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm đau và viêm do chấn thương thể thao, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp đầu gối.
Trong dứa có chứa chất bromelain có tác dung ngăn ngừa chứng viêm (Ảnh: Internet)
Ở Châu Âu, bromelain được chấp thuận sử dụng để giảm viêm do chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như để điều trị vết thương phẫu thuật hoặc vết bỏng sâu.
Điều đó nói rằng, nghiên cứu vẫn chưa kiểm tra tác động trực tiếp của nước dứa đối với chứng viêm. Do đó, vẫn chưa rõ liệu việc hấp thụ bromelain đạt được khi uống một lượng nhỏ đến vừa phải, nước ép dứa có mang lại lợi ích chống viêm tương tự như những gì được quan sát trong các nghiên cứu này hay không.
2.3. Tăng cường khả năng miễn dịch
Nước ép dứa có thể góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng bromelain, một hỗn hợp các enzym được tìm thấy tự nhiên trong nước dứa, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch.
Uống nước dứa thường xuyên giúp tăng cường miễn dịch (Ảnh: Internet)
Bromelain cũng có thể cải thiện khả năng phục hồi sau các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi , viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với kháng sinh.
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều có niên đại và chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tác dụng tăng cường miễn dịch của nước ép dứa ở người. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này.
2.4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Các enzyme trong nước dứa có chức năng như protease. Protein giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin và peptit nhỏ, sau đó có thể được hấp thụ dễ dàng hơn trong ruột của bạn.
Bromelain, một nhóm enzyme trong nước ép dứa, đặc biệt có thể giúp cải thiện tiêu hóa ở những người có tuyến tụy không tạo đủ enzyme tiêu hóa - một tình trạng y tế được gọi là suy tuyến tụy.
Nước ép dứa tốt cho hệ tiêu hoá (Ảnh: Internet)
Nghiên cứu trên động vật cho thấy bromelain cũng có thể giúp bảo vệ đường ruột của bạn khỏi vi khuẩn có hại, gây tiêu chảy, chẳng hạn như E. coli và V. cholera.
Hơn nữa, theo một số nghiên cứu trong ống nghiệm, bromelain có thể giúp giảm viêm ruột ở những người bị rối loạn viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu đã điều tra tác động của liều lượng đậm đặc của bromelain, chứ không phải của nước ép dứa, và rất ít nghiên cứu được tiến hành ở người. Do đó, để chắc chắn về tác dụng giúp hệ tiêu hóa của nước ép thơm thì cần phải nghiên cứu thêm.
2.5. Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Chất bromelain tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa cũng có thể có lợi cho tim.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy bromelain có thể giúp giảm huyết áp cao, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của cơn đau thắt ngực và cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua - hai tình trạng sức khỏe do bệnh tim gây ra.
Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu còn hạn chế và không có nghiên cứu nào dành riêng cho nước ép dứa. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.
Chất bromelain tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa có lợi cho tim (Ảnh: Internet)
2.6. Ngăn ngừa một số loại ung thư
Nước ép dứa có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhờ chất bromelain trong loại trái cây này.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng bromelain có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các khối u, giảm kích thước của chúng, hoặc thậm chí gây ra cái chết của các tế bào ung thư.
Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng lượng bromelain đậm đặc cao hơn nhiều so với lượng bromelain bạn ăn vào khi uống một ly nước ép dứa. Điều này gây khó khăn cho việc chiếu kết quả của chúng cho con người. Do đó, vẫn cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.
2.7. Có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn
Nước ép dứa cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng liên quan đến bệnh hen suyễn. Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống viêm của bromelain có thể có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn (10).
Ngoài ra, dứa có chứa vitamin C, đã được chứng minh là làm giảm sự co thắt phế quản - một triệu chứng của bệnh hen suyễn dị ứng. Và trong trường hợp các cơn hen suyễn từ trung bình đến nặng trở nên trầm trọng hơn do cảm lạnh, vitamin C rất có lợi cho sức khoẻ.
Nước ép dứa tốt cho người bị hen suyễn (Ảnh: Internet)
3. Một số lưu ý khi sử dụng nước ép thơm
Như đã biết, nước dứa thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bromelain, một nhóm enzyme được tìm thấy tự nhiên trong nước ép dứa, có thể tăng cường sự hấp thu của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và thuốc làm loãng máu.
Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng việc uống nước ép dứa là an toàn.
Tính axit của đồ uống này cũng có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người. Cụ thể, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nên cân nhắc khi sử dụng đồ uống này.
Mặc dù có những lợi ích cho sức khoẻ nhưng nước ép dứa chứa ít chất xơ mà lượng đường khá cao. Do đó, nếu uống nước ép dứa thường xuyên có thể gây tăng cân.
Nước ép dứa cũng có thể tương tác với thuốc và gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người.
Trên đây là những giải đáp về vấn đề "Nước ép thơm bao nhiêu calo?" cũng như những lợi ích sức khoẻ khi sử dụng loại nước ép này. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong nước ép dứa khá cao nên dễ gây tăng cân. Vì vậy, bạn nên uống nước ép dứa với lượng vừa phải và tần suất hợp lý.
Nguồn: Healthline.com
Ngọc Lan