1. Thiếu vitamin D có phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề về da?

Vitamin D là một loại hormon hòa tan trong chất béo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, trứng, sữa và thực phẩm bổ sung.Vitamin D còn được gọi là "vitamin ánh nắng mặt trời" vì cơ thể có thể tổng hợp được vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng.

‏Theo một báo cáo được công bố năm 2014, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và các vấn đề da liễu như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng, ung thư da… Các nghiên cứu đã khám phá ra cách vitamin D điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Điều này giải thích được mối liên hệ giữa vitamin D và sức khỏe làn da. ‏

‏Vitamin D có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Khi có đủ lượng vitamin D trong cơ thể, những triệu chứng của bệnh da liễu có thể sẽ được giải quyết. Bằng chứng cho thấy những người bị mụn trứng cá, vẩy nến… đã được cải thiện đáng kể các triệu chứng khi họ uống bổ sung vitamin D.

Trong một nghiên cứu khác, bổ sung vitamin D cũng giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong do ung thư, trong đó bao gồm bệnh ung thư da.‏

photo-1664164760959
 

‏Khi có đủ lượng vitamin D trong cơ thể, những triệu chứng của bệnh da liễu có thể sẽ được giải quyết.‏

2. Những cách an toàn và hiệu quả để bổ sung vitamin D

‏Mặc dù vitamin D được cơ thể tổng hợp khi tiếp xúc với ánh nắng, tuy nhiên các chuyên gia đã đồng ý rằng, tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời không phải là cách tốt nhất để có được vitamin D.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng bảo vệ sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ung thư da. Do đó, cách tốt nhất để tăng mức vitamin D là tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin D và sử dụng thực phẩm bổ sung. ‏

2.1 Thêm cá béo và hải sản vào chế độ ăn uống

Cá béo và các loại hải sản là những nguồn thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D. Trên thực tế, một khẩu phần cá hồi 100g có thể cung cấp tới 386 IU vitamin D - khoảng 50% khẩu phần ăn hàng ngày. ‏

‏Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D có thể khác nhau đối với cá hồi nuôi và cá hồi đánh bắt tự nhiên. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng vitamin D ở cá hồi nuôi có thể chỉ chứa 25% so với cá hồi đánh bắt tự nhiên.‏

‏Các loại cá và hải sản giàu vitamin D khác bao gồm cá ngừ, cá thu, hàu, tôm, cá cơm…‏

2.2 Ăn nhiều nấm hơn

‏Những người ăn chay có thể tăng cường vitamin D bằng cách thêm nấm vào chế độ ăn uống. Bạn có thể làm các món như cơm rang nấm, nấm xào, ruốc nấm…‏

photo-1664164764526
 

‏Nấm cung cấp vitamin dồi dào phù hợp với những người ăn chay.‏

2.3 Bổ sung thêm thực phẩm tăng cường

‏Một số thực phẩm tăng cường thường bao gồm:‏

  • ‏Sữa bò hoặc các lựa chọn thay thế có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa óc chó…‏
  • ‏Nước cam‏
  • ‏Ngũ cốc tăng cường‏
  • ‏Sữa chua‏
  • ‏Đậu hũ

2.4 Uống bổ sung vitamin D

Uống bổ sung vitamin D có thể là cách tốt nhất để đảm bảo cung cấp đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Thời điểm bổ sung vitamin D tốt nhất chính là trong bữa ăn.‏

‏Nếu bạn sử dụng viên uống bổ sung vitamin D, hãy chú ý uống đúng liều lượng. Ngoài ra, nếu bạn đang bổ sung các chất bổ sung khác như canxi hay các loại vitamin khác, cần đảm bảo liều lượng vitamin D không vượt quá 100 microgam (mcg) mỗi ngày. ‏

3. Các tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn

‏‏‏‏Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến cáo nhu cầu vitamin D đối với người trưởng thành là 100 mcg mỗi ngày.‏span>

‏‏‏‏Dùng quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó phổ biến nhất của ngộ độc vitamin D là tích tụ canxi trong máu, được gọi là tăng canxi huyết.ăng canxi huyết có thể gây buồn nôn và nôn.

Uống quá nhiều vitamin D theo thời gian còn dẫn đến rối loạn nhịp tim, vôi hóa mô, sỏi thận và tổn thương các cơ quan nội tạng...

Theo suckhoedoisong.vn