Nhưng bạn có biết điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể nếu bạn ăn theo cách này không?

Sau đây, bác sĩ Kate Patton, Chuyên gia dinh dưỡng của Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), giải thích tác hại gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ ăn thịt, và ăn nhiều thịt.

Mặc dù thịt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt và vitamin B12… nhưng nếu tiêu thụ quá thường xuyên có thể gây ra những tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe.

Nếu bạn thích ăn thịt, nên ưu tiên thịt gia cầm, và thịt nạc heo, bò, hạn chế thịt nhiều mỡ, thịt nguội và xúc xích, theo trang tin sức khỏe Eatingwell.

Chuyên gia: Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ ăn thịt mà không chịu ăn cá? - Ảnh 1.

Tiêu thụ quá thường xuyên thịt heo, bò có thể gây ra những tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe

Shutterstock

Sau đây là những tác hại lớn nhất nếu bạn chỉ ăn thịt và ăn quá nhiều thịt:

Tăng mức cholesterol và nguy cơ bệnh tim

Ăn thịt hoặc sườn mỗi ngày sẽ không có lợi cho cholesterol của bạn. Đặc biệt, thịt đỏ nổi tiếng là làm tăng mức cholesterol xấu. Điều này cuối cùng có thể gây tắc nghẽn dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Một đánh giá năm 2021 về 13 nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học Đại học Oxford (Anh) cho thấy ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu đã phát hiện ăn thêm 50 gram thịt chế biến mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ mắc căn bệnh chết người này và ăn thêm 50 gram thịt đỏ làm tăng 9% nguy cơ, theo trang tin sức khỏe HealthDigest.

Có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, thịt đỏ chế biến còn gây ra nguy cơ cao hơn.

Một nghiên cứu năm 2021, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về ung thư Cancer Discovery, đã xác định những người thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến dẫn đến bị tổn thương ADN gây ra khối u đại trực tràng, theo HealthDigest.

Chuyên gia: Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ ăn thịt mà không chịu ăn cá? - Ảnh 2.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mọi người nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần

Shutterstock

Điều gì xảy ra nếu bạn thay thịt bằng cá?

Theo Đại học Harvard (Mỹ), một nghiên cứu lớn cho thấy ăn 1 - 2 khẩu phần cá béo mỗi tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Các loại cá tốt bao gồm cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá thu và cá trích, theo HealthDigest.

Theo Harvard, hoàn toàn không ăn cá có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, đột quỵ, huyết áp cao, bệnh Alzheimer, bệnh tim và suy giảm nhận thức tuổi già.

Những ai nên tăng cường ăn cá?

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mọi người nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần.

Đặc biệt, những người sau đây nên ưu tiên ăn cá:

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) khuyến khích người mắc bệnh tiểu đường nên ăn cá.

Harvard Health cũng khuyên người cao huyết áp nên ăn loại đồ biển bổ dưỡng này.

Và Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề nghị người mắc bệnh tim cần ăn nhiều cá, theo HealthDigest.

Theo Thanh niên