|
|
Ngừng ăn trứng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến việc duy trì cơ bắp, hệ thống miễn dịch và sức khỏe nhận thức. Ảnh: Minh Quang |
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ngừng ăn trứng?
Trứng là thực phẩm phổ biến và với nhiều gia đình, trứng là một trong những loại thực phẩm chính, đặc biệt trong các bữa sáng. Tuy nhiên, cùng với sự phổ biến của chế độ ăn chay, ăn thuần chay, trứng dần bị loại bỏ ra khỏi thực đơn của không ít người.
Điều này đồng nghĩa với việc họ không tiêu thụ bất kỳ loại thịt hoặc sản phẩm từ sữa nào và cả trứng. Bác sĩ Lakshmi - bác sĩ dinh dưỡng tại Bệnh viện Kamineni, Hyderabad (Ấn Độ) - cho biết, trứng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Bác sĩ Lakshmi giải thích, việc loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn uống có thể có một số tác động đáng chú ý đến cơ thể.
Đầu tiên, nó có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, vì trứng là nguồn cung cấp protein, axit amin thiết yếu, vitamin (như B12, D và choline) và khoáng chất (như selen và phốt pho).
Không ăn trứng có thể ảnh hưởng đến việc duy trì cơ bắp, sức khỏe nhận thức và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Thứ hai, trứng mang lại cảm giác no do hàm lượng protein của chúng. Nhưng nếu bạn từ bỏ ăn trứng, cơ thể bạn có thể sẽ luôn cảm thấy cần ăn vặt để khỏa lấp cảm giác đói. Và cuối cùng, mức cholesterol có thể bị ảnh hưởng nếu không ăn trứng, vì trứng chứa cholesterol trong chế độ ăn uống.
Thực phẩm có thể thay thế trứng trong bữa ăn hằng ngày
Tiến sĩ Ritesh Shah, bác sĩ tư vấn cao cấp tại Bệnh viện Bhatia, Mumbai (Ấn Độ) đưa ra lưu ý, nếu bạn không ăn trứng, bạn vẫn có thể nhận được protein từ các nguồn khác như thịt, cá, đậu, đậu lăng, đậu phụ và các loại hạt.
Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn nhận được các chất dinh dưỡng này từ các nguồn khác để duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Nếu bạn đang có ý định loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn uống của mình, Tiến sĩ Shah gợi ý những phương án thay thế sau:
Đậu lăng: Đây là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời. Chúng chứa khoảng 18 gam protein cho mỗi cốc đã nấu chín.
Đậu gà: Đây là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào. Chúng chứa khoảng 15 gam protein cho mỗi cốc đã nấu chín.
Đậu phụ: Đây là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu. Nó chứa khoảng 10 gam protein cho mỗi nửa cốc.
Diêm mạch: Đây là một loại protein hoàn chỉnh, chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu. Diêm mạch sẽ chứa khoảng 8 gam protein cho mỗi cốc đã nấu chín.
Thực phẩm chay giàu protein như: đậu, hạt, hạt giống và ngũ cốc nguyên hạt.
Theo laodong