Đái tháo đường là một trong những bệnh lý phổ biến và rất nguy hiểm. Bệnh thường tiến triển một cách thầm lặng, đến khi có biểu hiện ra bên ngoài thường đã nghiêm trọng. Bệnh đái tháo đường cũng là nguyên nhân chính gây mù lòa, suy thận, đau tim, đột quỵ và cắt cụt chi dưới.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đái tháo đường nằm trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới trong năm 2020. Hiện Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người bị tiền đái tháo đường và ước tính 50% trong số này sẽ chuyển thành đái tháo đường trong vòng 10 năm.
Hiện nay, việc điều trị đái tháo đường gồm 3 trụ cột chính là chế độ ăn, chế độ luyện tập và dùng thuốc. Để ngăn chặn sự gia tăng của đái tháo đường, toàn thể cộng đồng phải thay đổi hành vi sống bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tăng mức độ hoạt động thể lực.
Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới đã tổng hợp các bằng chứng về loại thực phẩm có thể gây ra đái tháo đường và đã đưa ra 9 khuyến nghị về chế độ ăn uống lành mạnh cho mọi người nói chung, cụ thể:
1) Chọn nước, cà phê hoặc trà thay vì chọn nước ép trái cây có đường, ngọt, nước ngọt, hoặc đồ uống có đường khác.
2) Ăn ít nhất 3 suất rau mỗi ngày, kể cả rau xanh lá.
3) Ăn tối đa 3 suất trái cây tươi mỗi ngày.
4) Chọn một miếng trái cây tươi, hoặc sữa chua không đường cho bữa ăn nhẹ.
5) Hạn chế đồ uống có cồn.
6) Chọn thịt nạc trắng, thịt gia cầm hoặc hải sản, thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
7) Chọn bơ đậu phộng thay vì sô cô la hoặc mứt.
8) Chọn bánh mì, gạo hoặc mì ống nguyên cám thay vì bánh mì trắng, gạo hoặc mì ống.
9) Chọn chất béo không no (dầu ô liu, dầu canola, dầu ngô, hoặc dầu hướng dương) thay vì chất béo bão hòa (bơ, chất béo động vật, dầu dừa hoặc dầu cọ)
|