Giảm 59% nguy cơ mắc tiểu đường nhờ thói quen buổi sáng
Cập nhật lúc 23:24, Thứ ba, 02/07/2024 (GMT+7)
Ai cũng có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu, thậm chí giảm 59% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ thói quen ăn sáng.
Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy, thời điểm của bữa ăn quan trọng nhất trong ngày có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe. Đặc biệt, mối liên hệ giữa việc ăn sáng sớm và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 59%.
Những phát hiện này giúp mọi người hiểu về những ảnh hưởng của thói quen hàng ngày đến kết quả sức khỏe. Đó không chỉ là những gì chúng ta ăn mà cả thời điểm ăn.
Quá trình nghiên cứu các nhà khoa học đã quan sát 963 trường hợp mới mắc bệnh tiểu đường loại 2 và xác định rằng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn đáng kể ở những người tham gia thường xuyên ăn sáng sau 9 giờ sáng so với những người ăn sáng trước 8 giờ sáng. Những phát hiện này thách thức quan niệm thông thường về thói quen ăn sáng và các xu hướng ăn kiêng khác như nhịn ăn gián đoạn.
Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn bữa tối muộn sau 10 giờ tối làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong khi ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn trong ngày có liên quan đến nguy cơ thấp hơn. Hơn nữa, thời gian nhịn ăn kéo dài chỉ có lợi nếu được thực hiện bằng bữa sáng và bữa tối sớm.
Nếu ăn sau 9 giờ sáng, bạn có thể cân nhắc việc chuyển bữa ăn của mình sớm hơn và ăn bữa tối sớm hơn.
Ăn sáng trước 8 giờ sáng có thể giảm 59% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày và ăn tối trước 7 giờ tối cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cần chú ý đến thời điểm ăn chứ không chỉ đơn giản là thực đơn.
Theo giadinhonline.vn