Hạt bí ngô còn có tên là hạt bí đỏ, má ứ (Thái), nam qua tử, là hạt của nhiều loại bí như bí ngô, bí rợ... đều thuộc họ Bí Cucurbitaceae.

Hạt bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng, calo, chất béo, protein, chất xơ... Trong 100 gam hạt bí có thể cung cấp 574 calo, 49 gram chất béo, 6,6 gram chất xơ, 30 gram protein. Chất béo có trong hạt bí ngô chủ yếu là chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho sức khỏe.

Hạt bí ngô chứa nhiều loại vitamin như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm...

3hat bi xanh tach vo

Hạt bí ngô chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Hạt bí ngô có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, hạt bí ngô có tác dụng chính là tẩy giun sán. Ngoài ra, hạt bí ngô còn có các tác dụng khác gồm:

Chống oxy hóa mạnh: Hạt bí ngô có tiềm năng chống oxy hóa mạnh do có chứa vitamin E, carotenoid. Những chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý như vữa xơ động mạch, ung thư, Alzheimer, Parkinson, đục thủy tinh thể, đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ gan...

Tác dụng chống viêm: Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương gây bệnh và giảm viêm trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chống viêm giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim.

Hat-Bi-Do

Hạt bí ngô có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Chống ung thư: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hạt bí ngô có thể ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng hoạt động chống ung thư của hạt bí ngô  là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xem hạt bí ngô hoạt động như thế nào ở người để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.

Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt bí ngô giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH). BPH là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng gây chèn ép vào niệu đạo, kích ứng bàng quang. Những người bị BPH thường có biểu hiện đi tiểu liên tục hoặc cảm giác không thể làm rỗng hoàn toàn bàng quang.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho biết, dầu hạt bí ngô cải thiện các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức gây tình trạng đi tiểu đột ngột và thường xuyên, tiêu đêm nhiều lần.

Tăng cường chức năng tim khỏe mạnh: Hàm lượng magiê cao trong hạt bí ngô giúp hạ huyết áp, duy trì huyết áp ổn định. Do đó, chế độ ăn nhiều magiê làm giảm nguy cơ đột quỵ, tử vong do bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô cũng làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Phân tử này hoạt động để giữ cho mạch máu linh hoạt và khỏe mạnh, cải thiện lưu lượng máu, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim, tuần hoàn.

Ngủ ngon hơn: Hạt bí ngô là nguồn tryptophan tự nhiên, một loại axit amin thúc đẩy giấc ngủ. Chính vì vậy, ăn nhẹ hạt bí ngô trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, kẽm, đồng, selen trong hạt bí ngô giúp tăng cường thời gian, chất lượng giấc ngủ do giảm tác nhân gây mất ngủ như căng thẳng, lo lắng...

Cải thiện số lượng tinh trùng: Một nghiên cứu trên những con chuột bị mất khả năng sản xuất tinh trùng do điều trị bằng thuốc hóa trị cho thấy hạt bí ngô giúp phục hồi khả năng sản xuất tinh trùng của chúng. Những con chuột này ăn 200 miligam chiết xuất hạt bí ngô trên một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày trong 40 ngày.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô đã giúp ngăn ngừa một số tác hại do thuốc hóa trị gây ra. Kết quả này hứa hẹn giải pháp giúp những người dùng hóa trị duy trì khả năng sinh sản của mình nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xem liệu nó có hiệu quả như thế nào ở người.

Ngoài ra, hạt bí ngô còn có tác dụng tốt cho việc giảm cân, thai kỳ, xương khớp, da, tóc...

giai_dap_an_hat_bi_co_nong_khong_va_luu_y_khi_an_hat_bi_2_554a5b0168

Hạt bí ngô còn có tác dụng tốt với da và tóc...

Cảnh giác khi sử dụng hạt bí ngô

Hạt bí ngô tương đối an toàn với hầu hết mọi người nhưng một số phản ứng có hại có thể gặp bao gồm:

Phản ứng dị ứng: Dị ứng với hạt bí ngô rất hiếm gặp. Chỉ có một vài trường hợp được báo cáo ở những người từ 3 đến 70 tuổi. Các phản ứng được báo cáo từ nhẹ đến nghiêm trọng. Khi dị ứng với hạt bí ngô thường có các triệu chứng tại chỗ ở miệng hoặc cổ họng, một số trường hợp bị nôn mửa, sưng mặt, sưng cổ họng, ngứa, thở khò khè, ngất xỉu, sốc.

Với các trường hợp dị ứng này cần ngưng sử dụng hạt bí ngô, trường hợp nặng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tương tác thuốc tiềm ẩn: Hạt bí ngô chứa nhiều vitamin K, axit béo omega-3, magiê có tác dụng lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu giúp loại bỏ chất lỏng và muối dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách đi tiểu nhiều hơn. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu (như heparin), thuốc huyết áp hoặc thuốc lợi tiểu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm hạt bí ngô vào chế độ ăn uống của mình.

Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều hạt bí ngô có thể gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón...

Theo suckhoedoisong.vn