Kem không làm mát cơ thể như bạn vẫn nghĩ
Cập nhật lúc 19:45, Thứ sáu, 02/08/2024 (GMT+7)
Mặc dù kem có thể tạm thời mang lại cảm giác mát lạnh trong miệng, nhưng nó sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.
|
|
Kem không làm mát cơ thể như bạn vẫn nghĩ. Đồ hoạ: Linh Phương. |
Khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên, hầu hết chúng ta đều tìm đến những món ăn mát lạnh để xua tan cái nóng bên trong và kem là thứ mà nhiều người tìm đến. Tuy nhiên, theo các nhà dinh dưỡng, món ăn vặt ngon lành này lại là một trong những tác nhân khiến cơ thể bạn tăng nhiệt độ.
Bà Riya Desai, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp, Bệnh viện Wockhardt (Ấn Độ) giải thích, khi bạn tiêu thụ kem, đặc biệt là kem có hàm lượng chất béo từ sữa cao, quá trình sinh nhiệt sẽ xuất hiện trong cơ thể.
"Quy trình này đề cập đến nhiệt lượng sinh học trong quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Chất béo từ sữa có trong kem có hàm lượng cao hơn so với các chất dinh dưỡng khác như carbohydrate hoặc protein. Do đó, khi chất béo được chuyển hóa, chúng giải phóng nhiều nhiệt hơn và cung cấp nhiều năng lượng hơn cho cơ thể”, Desai nói.
Bà Riya Desai dẫn chứng, ngay cả một nghiên cứu năm 2019 của nhà nghiên cứu thực phẩm nổi tiếng - Tiến sĩ Bohdan Luhovyy tại Đại học Mount Saint Vincent, Canada cũng giải thích về mặt khoa học của vấn đề này.
Theo Tiến sĩ Luhovyy, thành phần chủ yếu trong hầu hết các sản phẩm kem là chất béo sữa và đường. Khi chất béo được phân hủy trong cơ thể, nó sẽ tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Quá trình này được gọi là sinh nhiệt từ chế độ ăn uống", Tiến sĩ Luhovyy thông tin.
Còn Tiến sĩ Manjusha Agarwal, cố vấn cao cấp, nội khoa, Bệnh viện Gleneagles Parel, Mumbai (Ấn Độ) giải thích, khi một người ăn thứ gì đó lạnh như kem, các thụ thể ở miệng và cổ sẽ gửi tín hiệu đến não để giải thích cảm giác này. Để đáp lại, cơ thể có xu hướng hoạt động nhiều hơn để giải quyết hiệu ứng mát này bằng cách tăng nhiệt độ bên trong thông qua các cơ chế như tăng hoạt động trao đổi chất.
Tiến sĩ Agarwal cũng cho biết, quá trình này cũng thúc đẩy các cơ chế điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, có thể tạo ra mồ hôi.
Bà Riya Desai lưu ý rằng, điều quan trọng là lượng nhiệt sinh ra từ việc tiêu thụ kem là tương đối nhỏ và tồn tại trong thời gian ngắn. Vì vậy, lần tới khi bạn thưởng thức món kem yêu thích của mình, hãy biết rằng, nó có thể tạm thời làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.
“Để giúp cơ thể hạ nhiệt, nên uống nước lọc, nước hoa quả thay vì ăn kem. Vì những loại nước kể trên không làm nóng cơ thể và tốt cho sức khoẻ tổng thể”, bà Riya Desai nói.
Theo laodong