Không chỉ tốt cho bệnh nhân tiểu đường, sữa đông còn mang tới những lợi ích này
Cập nhật lúc 23:36, Thứ tư, 15/05/2024 (GMT+7)
Sữa đông còn được gọi là sữa chua chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và vi khuẩn sống giúp mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn. Trong khi nhiều người cho rằng ăn sữa chua hay sữa đông tốt cho hệ tiêu hóa, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn sữa đông hàng ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau như tiểu đường.
Tăng khả năng miễn dịch: Sữa đông chứa đầy chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, men vi sinh có trong sữa đông có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường và cúm.
Nghiên cứu do Đại học Vienna, Áo thực hiện cho thấy sử dụng thực phẩm giàu men vi sinh như sữa đông có thể làm tăng sản xuất kháng thể trong cơ thể, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch để chống lại mầm bệnh có hại.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Một trong những lợi ích nổi tiếng của sữa đông là khả năng cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Vi khuẩn sống hoặc men vi sinh được tìm thấy trong sữa đông sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Một nghiên cứu cho thấy ăn sữa đông thường xuyên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD). Nghiên cứu cũng cho thấy men vi sinh trong sữa đông giúp giảm viêm trong ruột, cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Hạ huyết áp: Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, việc bổ sung sữa đông vào chế độ ăn hàng ngày giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa Kỳ cho thấy những người trưởng thành bổ sung sữa đông hàng ngày có huyết áp thấp hơn so với những người không ăn. Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng này là do sự hiện diện của các peptide hoạt tính sinh học trong sữa đông, được chứng minh là có đặc tính hạ huyết áp.
Giúp ngăn ngừa loãng xương: Loãng xương là một tình trạng đặc trưng bởi xương yếu đi và tăng nguy cơ gãy xương. Việc bổ sung sữa đông thường xuyên có thể giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương. Nghiên cứu cho thấy canxi và vitamin D có trong sữa đông rất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương. Probiotic trong sữa đông có thể tăng cường hấp thụ canxi, mang lại lợi ích hơn nữa cho sức khỏe của xương.
Giảm nguy cơ ung thư ruột kết: Ung thư ruột kết là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới, nhưng bổ sung sữa đông thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Âu cho thấy men vi sinh trong sữa đông có thể giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột, giảm viêm ở ruột kết và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra vi khuẩn sống trong sữa đông tạo ra axit béo chuỗi ngắn, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.
Giúp quản lý bệnh tiểu đường: Một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của sữa đông là khả năng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và nghiên cứu cho thấy sữa đông có thể đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu cho thấy ăn sữa đông thường xuyên có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy men vi sinh trong sữa đông giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, dẫn đến kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn sữa đông như một phần trong chế độ ăn hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn so với những người không dùng.
Theo vov