|
|
Một số loại trái có thể gây ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi chuyển phôi và đang có thai. Ảnh:Manodaktaras. |
Hầu hết trái cây đều chứa vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong khi mang thai. Tuy nhiên, một số loại trái có thể gây ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi chuyển phôi và đang có thai, gây hậu quả nghiêm trọng như sinh non, sẩy thai.
Trái cây nhiều đường, có tính nóng
ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, Hà Nội, cho biết đối với bà bầu, một số loại trái cây sở hữu hàm lượng đường cao như xoài chín, nho và quả khô sẽ khiến lượng glucose trong máu tăng đột ngột, làm thay đổi đường huyết và nội tiết tố, tăng sản xuất hormone estrogen. Lúc này, cơ thể cảm thấy nóng hơn.
Theo thời gian, hiện tượng này còn dẫn tới tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ rõ lượng đường trong máu cao khi mang thai cũng làm tăng khả năng sinh non và các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ. Vì vậy, kiểm soát lượng đường trong thực đơn, lựa chọn các loại hoa quả ít ngọt sẽ là cách an toàn nhất để mẹ có một thai kỳ suôn sẻ.
Hoa quả chưa chín
Theo bác sĩ Du, hoa quả chưa chín thường chứa nhiều acid và tannin. Đây là các chất có khả năng gây đau bụng, ợ chua, trào ngược dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.
Ngoài ra, trái cây xanh, đặc biệt là những loại quả không được được chăm sóc đúng quy trình, có thể chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium, asen. Những kim loại nặng này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, dẫn tới các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh chứa hàm lượng lớn mủ và enzyme papain. Theo nghiên cứu, đây là hai nguyên nhân lớn có tác dụng gây co thắt tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non.
Bên cạnh đó, hợp chất papain trong đu đủ xanh khi được hấp thụ cũng khiến cơ thể mẹ bầu nhầm với prostaglandin - một hormone gây chuyển dạ.
|
|
Đu đủ xanh chứa hàm lượng lớn mủ và enzyme papain. Ảnh:Shutterstock. |
Do đó, tác hại nổi bật nhất của loại quả này là khiến mẹ dễ sinh non. Trong 3 tháng đầu, khi các màng quan trọng bảo vệ thai nhi chưa đủ chắc chắn, điều này còn dẫn tới sẩy thai. Vì vậy, mẹ hãy kiêng ăn đu đủ xanh.
Me
"Me chứa axit oxalic, một hợp chất tự nhiên có khả năng gây ảnh hưởng sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Khi hấp thụ quá mức, axit oxalic sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi, các khoáng chất khác trong cơ thể, khiến mẹ và bé gặp tình trạng thiếu dưỡng chất trong thai kỳ", bác sĩ Trịnh Văn Du nói.
Ngoài ra, me cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy và khó tiêu. Vì vậy, bà bầu nên kiêng ăn loại quả này để không gây áp lực cho đường ruột cũng như giúp bé hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất có thể.
Vải
Vải thường chứa hàm lượng đường và đồng cao. Nếu bà bầu tiêu thụ quá nhiều đồng, thai nhi sẽ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như suy dinh dưỡng, động kinh, tổn thương. Vì vậy, thai phụ nên hạn chế ăn và chỉ sử dụng với số lượng ít.
Táo mèo
Táo mèo khi đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ kích thích và thúc đẩy tử cung co bóp. Điều này có thể dẫn tới chuyển dạ sớm, sinh non, thậm chí sẩy thai ngoài ý muốn.
Bên cạnh đó, hạt táo mèo còn chứa amygdalin. Trong tình huống không may nuốt phải, hợp chất này có khả năng giải phóng cyanide - một chất cực độc khi tiếp xúc với các enzyme, gây hại đến hệ thần kinh và tim mạch.
"Do đó, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu không nên ăn trực tiếp loại trái cây này trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu", bác sĩ Du nhấn mạnh.
Trái cây sấy tẩm đường, các loại mứt hoa quả
Trái cây sấy tẩm đường và các loại mứt hoa quả thường chứa hàm lượng đường cao gấp nhiều lần quả tươi. Khi đi vào cơ thể, chúng có khả năng làm tăng đường huyết đột ngột, dễ khiến mẹ thừa cân, béo phì, đái tháo đường thai kỳ và các bệnh lý nghiêm trọng liên quan huyết áp và tim mạch.
|
|
Trái cây sấy tẩm đường và các loại mứt hoa quả thường chứa hàm lượng đường cao gấp nhiều lần quả tươi. Ảnh:Freepik. |
Không những vậy, nhiều loại trái cây sấy còn được làm từ hoa quả cũ, hỏng chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc có hại cho bà bầu như aflatoxin - chất độc gây ung thư, aspergillus - loại nấm gây độc gan và salmonella - loại vi khuẩn gây ợ nóng, đau bụng và tiêu chảy.
Như vậy, để ăn hạn chế rủi ro, mẹ vẫn nên lựa chọn hoa quả tươi hữu cơ. Nếu mẹ muốn đa dạng hóa thực đơn, những loại quả sấy không đường sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.
Hoa quả đóng hộp
Trái cây đóng hộp thường được chứa trong dung dịch đường. Điều này khiến lượng đường trong trái cây tăng cao. Khi tiêu thụ vào cơ thể, những loại trái cây này sẽ khiến bà bầu mất kiểm soát đường huyết, làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.
Do đó, hoa quả đông lạnh và đóng hộp đều là những loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều trong thai kỳ. Nếu có thể, mẹ hãy loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn để đảm bảo an toàn và sức khỏe.
Theo zingnews