Vitamin E hỗ trợ quá trình mang thai, góp phần vào sự phát triển của thai nhi. Tuy vitamin E có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Nhưng dùng quá nhiều vitamin E, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, gây ra nhiều tác động xấu đến cả mẹ và thai nhi.
Tác dụng của vitamin E trong thai kỳ
Vitamin E có nhiều vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nguồn ảnh: Internet
Vitamin E có nhiều vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nếu uống vitamin E phối hợp với vitamin C có thể giúp giảm đáng kể tình trạng tiền sản giật. Đặc biệt là ở những thai phụ có nguy cơ cao rối loạn tăng huyết áp trong thai nghén (nhiễm độc thai nghén).
Bên cạnh đó, Vitamin E giống như một chất chống oxy hóa; bảo vệ các mô cơ thể khỏi các gốc tự do. Dầu vitamin E giúp xóa mờ các vết rạn da khi mang thai.
Vitamin E giúp làm giảm lượng sản xuất prolactin. Đây là hormone mà có thể tăng vào thời điểm rụng trứng.
Vitamin E giúp cân bằng hormone này; hỗ trợ hệ thống sinh sản nữ hoạt động tốt.
Vitamin E duy trì cấu trúc lipid trong cơ thể; giúp bảo vệ cơ thể chống lại virus và vi khuẩn bằng các tăng cường hệ thống miễn dịch; mở rộng các mạch máu để ngăn ngừa tình trạng đông máu và hình thành hồng cầu.
Đặc biệt, vitamin E giúp giảm khả năng sảy thai nếu tiêu thụ trong giai đoạn đầu thai kỳ; góp phần vào sự phát triển của thai nhi.
Vitamin E trong sự phát triển phôi thai
Vitamin E có vai trò quan trọng trong sự phát triển ban đầu của hệ thần kinh phôi thai; giúp hỗ trợ sự phát triển của mắt và đầu phôi thai. Thiếu vitamin E có thể dẫn đến sự phát triển chậm của phôi.
Nếu thiếu vitamin E có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu; tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, thiếu vitamin E có thể gây rối loạn thần kinh, suy yếu cơ hoặc bệnh cơ tim.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có nồng độ vitamin E cao hơn khi sinh, có khả năng nhận thức cao hơn khi chúng hai tuổi.
Bên cạnh đó, vitamin E còn giúp cải thiện lưu thông máu ở người mẹ. Điều này sẽ giúp tuần hoàn máu ở thai nhi cũng sẽ tốt. Tức là, oxy có thể đến được với em bé và con sẽ được phát triển tốt ở trong môi trường tử cung khỏe mạnh.
Liều lượng khuyến nghị của vitamin E với phụ nữ mang thai
Tiêu thụ liều lượng rất cao các chất bổ sung có thể làm tăng xác suất dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ví dụ tiêu thụ quá nhiều vitamin E có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim ở trẻ sơ sinh. Quá liều vitamin E cũng có thể làm tăng khả năng chảy máu với nguy cơ chảy máu nghiêm trọng trong não.
Quá nhiều vitamin E có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ. Do đó, bạn cần chú ý về liều lượng vitamin E mà bạn tiêu thụ. Theo khuyến nghị, phụ nữ mang thai không nên bổ sung quá 15mg vitamin E từ các nguồn tự nhiên mỗi ngày trong thai kỳ. Bạn nên tránh bổ sung vitamin E trừ khi được bác sĩ yêu cầu và luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thực phẩm chức năng nào.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên tự ý bổ sung vitamin E trong thời kỳ mang thai. Trong trường hợp bạn đang sử dụng các chất bổ sung đa vitamin đã có vitamin E, bạn không nên dùng thêm một liều vitamin E nào khác trừ khi bác sĩ kê đơn cho bạn.
Thực phẩm giàu vitamin E
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Thông thường, bạn luôn có thể cung cấp đủ vitamin E thông qua chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm. Bạn nên tìm nguồn cung cấp vitamin E an toàn và lành mạnh thông qua chế độ ăn hàng ngày.
Các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, bắp cải,... là một nguồn cung cấp vitamin E tốt.
Các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân cũng là một nguồn cung cấp vitamin E phong phú từ thực vật.
Các loại dầu thực vật như hướng dương, cây rum, mầm lúa mì, dầu ngô và đậu nành cũng là những nguồn tốt.
Thực phẩm tăng cường như ngũ cốc ăn sáng, phết bánh mì, bơ thực vật cũng chứa một lượng vitamin E đáng kể.
Các loại hạt như hạt hướng dương cũng chứa vitamin E. Bạn có thể rắc hạt này lên món salad hoặc có thể trộn vào cháo.
Trứng luộc cũng là một nguồn giàu vitamin E.
Lưu ý khi bổ sung vitamin E để đảm bảo an toàn cho thai kỳ
Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ FDA, ở liều thông thường được khuyến cáo thì vitamin E khá an toàn trong thai kỳ. Liều khuyến cáo của vitamin E trong thai kỳ là 22 – 30 mg/ngày (1mg = 15 UI) uống sau bữa ăn.
Với liều cao, Vitamin E được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ. Một số thử nghiệm trên mô và động vật báo cáo rằng việc sử dụng vitamin E liều cao (≥ 400 UI/ ngày) làm giảm hoặc thậm chí ngăn chặn tác dụng gây hại của ethanol và bệnh đái tháo đường của mẹ đối với thai nhi, tuy nhiên dùng liều quá cao có thể gây đột quỵ
Tác dụng phụ khi dùng vitamin E
Mệt mỏi, suy nhược, rối loạn đông máu, ức chế miễn dịch, viêm da, creatinin niệu, thay đổi chức năng tuyến giáp, tăng bài tiết androgen trong nước tiểu...
Vitamin E là một trong những vitamin cần thiết đối với cơ thể. Việc bổ sung vitamin E là cần thiết, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và hơn cả là phụ nữ hiếm muộn. Tuy nhiên, liều lượng và bổ sung vitamin E theo đường nào (chế độ ăn hay viên) nên có sự tư vấn đầy đủ của bác sĩ chuyên khoa.
Theo tieudung