Theo ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nhiều nghiên cứu chỉ ra, thời điểm thụ thai tốt nhất là các tháng 7, 8, 9 trong năm (mùa thu).
Mùa thu là thời điểm tốt nhất để thụ thai (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Thành cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến mùa thu là "thời điểm vàng" để mang thai.
Chất lượng trứng và tinh trùng thường tốt hơn các mùa khác
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chất lượng trứng và tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. Trong khi đó, mùa thu được đánh giá là thời điểm mà chất lượng trứng và tinh trùng tốt hơn những thời điểm khác trong năm. Nhờ vậy lựa chọn thời điểm "đón con" vào mùa thu có thể thuận lợi hơn cho quá trình thụ thai.
Theo một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hội y học sinh sản Mỹ, phân tích mẫu tinh dịch thu nhận từ 29.000 nam giới trên 17 tuổi chỉ ra: Số lượng tinh trùng có hình dạng đầu bình thường nhiều nhất vào mùa thu.
Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, chất lượng tinh trùng có thể sẽ thấp hơn vào mùa hè, bởi vì nam giới có xu hướng dùng nhiều rượu bia hơn và ít tập thể dục.
Khí hậu thuận lợi cho quá trình mang thai
Trong quá trình mang thai, người phụ nữ luôn có xu hướng "bốc hỏa". Theo BS Thành, điều này là do cơ thể khi mang thai sản xuất ra nhiều máu hơn, các mạch máu cũng đồng thời giãn ra, để đáp ứng vận chuyển lưu lượng máu lớn như vậy.
Lưu lượng máu tăng và gần da hơn nên nhiều mẹ bầu luôn cảm thấy nóng trong người rất bực bội. Do đó, vào mùa thu nhiệt độ mát mẻ và dịu nhẹ hơn có thể giúp các thai phụ giảm bớt phần nào cảm giác khó chịu này.
"Khi mang thai vào giai đoạn mùa thu, cũng là thời tiết mát mẻ, phụ nữ dù mới mang thai hay đã qua thời kỳ phản ứng thai nghén đều không bị quá khó chịu. Điều này giúp mẹ bầu trải qua thời điểm nhạy cảm đầu thai kỳ một cách nhẹ nhàng", BS Thành phân tích.
Nhiều rau, củ, quả mùa thu tốt cho sức khỏe mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Mùa thu có nhiều món ăn tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Mùa thu là mùa của rất nhiều rau, củ, quả tốt cho sức khỏe mẹ bầu như: bí đỏ, khoai lang, cà rốt, nấm, táo, lê, bắp cải, củ cải, hành tây…
Mặc dù hiện nay, với công nghệ trồng trọt hiện đại, các loại rau, củ, quả này có thể mua được quanh năm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định thực phẩm vào chính vụ sẽ thường có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, hương vị thơm ngon và hạn chế được lượng hóa chất bảo vệ thực vật.
"Việc đảm bảo một nguồn dưỡng chất phong phú và dồi dào trong chế độ ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, thụ thai vào mùa thu khi đến thời kỳ sinh nở là vào khoảng cuối xuân, đầu hạ. Đây cũng là thời điểm khí hậu ôn hòa, thực phẩm phong phú. Mẹ được bổ sung dưỡng chất tốt sẽ giúp quá trình sinh nở thuận lợi và phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng", BS Thành phân tích.
Tuy nhiên, BS Thành cũng khuyến cáo, điều quan trọng nhất khi có ý định mang thai là chị em cần chú ý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và khám thai định kỳ.
Theo giadinhonline.vn