leftcenterrightdel
 

Rau cải là một trong những loại rau phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Thế nhưng, theo quan niệm của dân gian, sau sinh không được ăn rau cải vì có thể làm mất sữa, ảnh hưởng đến sức khoẻ khi về già. Vậy sau sinh ăn được rau cải không?

1. Thành phần dinh dưỡng của rau cải

Họ rau cải có rất nhiều loại như : rau cải ngọt, rau cải xoong, cải chíp, cải cúc, bắp cải, cải ngồng, cải xoăn, cải đắng…Rau cải là món rau phổ biến trên mâm cơm của mọi gia đình Việt. Trong rau cải của chứa rất nhiều nước, chất xơ, các loại vitamin A, K, B, C … cùng các loại axit nicotic, kali, carotene, magê, canxi..

Đặc biệt trong họ cải, rau cải xoong rất giàu dinh dưỡng, với hàm lượng vitamin c, B1, B6, K,E, Mangan, canxi, kẽm và hàm lượng kali lớn hơn so với táo hay cà chua.

leftcenterrightdel
 Họ rau cải có rất nhiều loại như : rau cải ngọt, rau cải xoong, cải chíp, cải cúc, bắp cải, cải ngồng, cải xoăn, cải đắng… (Ảnh: internet)

Như vậy có thể thấy rằng hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại rau cải rất dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng tăng đề kháng cho cơ thể.

2. Sau sinh ăn rau cải được không?

Có thể thấy hàm lượng dinh dưỡng trong rau cải rất nhiều. Chính vì vậy mà việc bổ sung rau cải vào chế độ ăn cho mẹ sau sinh có thể sẽ đem đến các lợi ích sức khoẻ nổi bật như:

Tăng cường sức đề kháng, hệ thống miễn dịch: Trong rau cải có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C, hàm lượng vitamin C này là dưỡng chất giúp tăng hệ thống miễn dịch, da, xương và răng chắc khỏe.

Bổ bổ trí não, hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể: Trong rau cải cúc có chứa rất nhiều lượng protein, lysine, chất béo, axit amin, chất xơ… đều là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, tăng khả năng hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể.

Ngăn ngừa hình thành mỡ trong gan: Hàm lượng dinh dưỡng có trong rau cải ngọt rất cao, bao gồm vitamin B1, albumin, iot, axit panmic…đều là những chất hỗ trợ tiêu hóa, và giúp thúc đẩy quá trình hoạt động tiếp thu các albumin giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa hình thành mỡ.

Phòng, ngừa táo bón: Trong thành phần dinh dưỡng của hầu hết các loại rau cải đều có chất xơ rất cao. Dưỡng chất này giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giúp mẹ sau sinh phòng và ngăn ngừa táo bón tốt hơn.

leftcenterrightdel
Rau cải có rất nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu (Ảnh: Internet) 

Mặc dù mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn rau cải nhưng không nên ăn quá nhiều, bởi việc bổ sung hàm lượng quá nhiều sẽ không tốt. Các mẹ sau sinh nên chia liều lượng cân bằng từng bữa, sử dụng vừa phải, kèm theo bổ sung các nguồn dinh dưỡng từ các thực phẩm khác, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

3. Những trường hợp không nên ăn rau cải cần lưu ý

Rau cải có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ sau sinh gặp một trong những vấn đề sức khoẻ dưới đây thì không nên ăn rau cải để đảm bảo an toàn:

- Những người có tiền sử dị ứng với họ nhà cải, nhất là cần thận trọng với rau cải thảo. Bởi trong thành phần của cải thảo có indol có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

- Mẹ sau sinh đang bị sỏi thận hoặc tiền sử bị sỏi thận vì trong họ nhà cải có chứa thành phần axit oxalic gây ảnh hưởng tới ức chế hấp thụ canxi và kẽm.

- Xuất hiện tình trạng chướng bụng, khó tiêu, đau dạ dày

- Những mẹ bị táo bón

- Chỉ nên sử dụng rau cải đã được nấu chín, không sử dụng các loại rau salad

4. Sau sinh ăn rau cải bắp có phải bị mất sữa không?

Theo đông y, rau bắp cải có tình hàn rất mạnh, có thể gây ảnh hưởng để sự vận hành của các dưỡng chất trong máu, dẫn đến làm giảm chất lượng và số lượng của sữa mẹ. Tuy nhiên, thực tế thì khi ăn rau bắp cải có mất sữa hay không còn phụ thuộc vào lượng ăn nhiều hay ít và theo từng cơ địa của mỗi người khác nhau.

Vì vậy có trường hợp có một số mẹ sau sinh ăn rau cải bắp bình thường nhưng không gây hiện tượng mất sữa hoặc không giảm lượng sữa nhiều. Trong khi có mẹ chỉ ăn có một chút ít cũng có thể gây tình trạng giảm lượng sữa hoặc mất sữa hoàn toàn.

Như vậy ăn rau cải bắp sau sinh gây mất sữa chỉ có tình tương đối, còn phụ thuộc từng cơ địa mỗi người khác nhau. Thế nhưng không chắc chắn được rằng cơ địa của mẹ ăn rau cài bắp có gây mất sữa hay không, để đảm bảo tránh gặp tình trạng mất sữa thì mẹ bầu có thể hạn chế ăn rau cải bắp.

leftcenterrightdel
Ăn rau cải bắp sau sinh gây mất sữa chỉ có tình tương đối, còn phụ thuộc từng cơ địa mỗi người khác nhau.(Ảnh: internet) 

5. Ăn rau cải sau sinh khiến đi tiểu són về già có đúng không?

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc ăn rau cải sau sinh là nguyên nhân gây tiểu són khi về già. Tình trạng tiểu són khi phụ nữ về già là do tuổi tác đã cao, các cơ thắt vào bàng quang và cơ thắt hậu môn đều giãn yếu dần theo sinh lý.

Vì vậy do hoạt động của các cơ thắt bàng quang không còn tốt như khi trẻ vậy nên khi về già thường xuất hiện tình trạng rối loạn tiểu tiện, điển hình là đi tiểu són. Đây là một trong những sinh lý bình thường khi về già, không liên quan đến việc ăn rau cải sau sinh.  

Hơn nữa, nếu sản phụ sau sinh kiêng ăn rau cải còn vô tình từ chối đi một nguồn cung cấp dinh dưỡng đặc biệt cho cơ thể.

Như vậy, rau cải là một loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng trong rau cải như vitamin C có lợi cho sự phục hồi cơ thể sau sinh. Tuy nhiên, với một số loại rau cải có tình hàn cao như rau bắp cải thì mẹ bầu nên cẩn thận và hạn chế hơn.

Nguyễn Lương