leftcenterrightdel
Sữa lạc đà tốt cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: AI - Ngọc Thùy 

Bà Anshu Chaturvedi, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Chế độ ăn kiêng (Bệnh viện Fortis Escorts, Jaipur, Rajasthan, Ấn Độ) - cho biết, sữa lạc đà được miêu tả có vị giống kem và mặn hơn so với sữa bò. Với nhiều lợi ích vượt trội, giá thành của nó cũng cao hơn nhiều so với các loại sữa khác.

Tại Bắc Phi, sữa lạc đà được xem là thực phẩm đặc biệt để chăm sóc trẻ em suy dinh dưỡng. Ở các nước Trung Đông, sữa lạc đà còn được sử dụng làm pho mát, kem và bơ.

Cũng theo bà Anshu Chaturvedi, sữa lạc đà có lượng protein gần giống với sữa bò và giàu canxi, chất béo, sắt. Bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích nên áp dụng nhiều chế độ ăn uống và khuyến nghị về lối sống lành mạnh với mục đích là kiểm soát lượng đường trong máu.

Theo các nhà dinh dưỡng, một số nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng sữa lạc đà đối với bệnh nhân tiểu đường. Bởi sữa này giàu chất chống oxy hóa immunoglobulin và lactoferrin, giúp chúng có khả năng miễn dịch để chống lại vi khuẩn gây bệnh và có hại, cũng như chăm sóc các chỉ số sức khỏe khác.

Bà Anshu Chaturvedi, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Chế độ ăn kiêng (Bệnh viện Fortis Escorts, Jaipur, Rajasthan, Ấn Độ) cho biết, so với sữa bò được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á, giá trị dinh dưỡng của sữa lạc đà có hàm lượng protein gần như tương thích và giàu canxi, chất béo không bão hòa, sắt.

Bà Anshu Chaturvedi giải thích, một điểm khác biệt ở sữa lạc đà là có lượng carbohydrate ít hơn, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, sữa lạc đà cũng chứa lượng lactose ít hơn, là nguyên nhân gây tăng lượng đường trong máu. Do đó, việc tiêu thụ sữa lạc đà có lợi hơn cho bệnh nhân tiểu đường type 1 và 2.

Bà Anshu Chaturvedi khuyến nghị, người tiểu đường nên tiêu thụ khoảng 500ml sữa lạc đà mỗi ngày để có tác dụng rõ ràng đối chất lượng đường trong máu. Bà Anshu Chaturvedi cũng lưu ý rằng, nên tiêu thụ sữa sống vì đun sôi có thể làm giảm chất lượng của loại sữa này.

Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Garima Goyal (đã đăng ký tại Ludhiana, Ấn Độ), một muỗng cà phê sữa lạc đà tương đương với việc cung cấp 52 đơn vị insulin. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường trong khi kết hợp với chế độ ăn kiêng, tập thể giáo dục và thuốc hạ đường huyết do bác sĩ kê đơn, cũng nên uống thêm 500ml sữa lạc đà mỗi ngày sẽ giúp lượng đường trong máu được cải thiện.

Theo laodong