NCT mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh vẫn còn nhiều di chứng: mệt mỏi, ho khan, nóng bứt rứt…

Người cao tuổi (NCT) là đối tượng dễ bị tổn thương nhiều trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay. NCT âm huyết vốn hư, tân dịch suy giảm. Khi mắc ôn dịch cũng như COVID-19 nóng sốt lâu, ngày càng làm suy giảm tân dịch. Mặc dù bệnh lui nhưng vẫn còn mệt mỏi ho khan kéo dài, bứt rứt khó ngủ, đặc biệt là người huyết áp cao, đái tháo đường. Kèm theo nhiều chứng liên quan âm huyết hư khiến bệnh lâu bình phục.

Ăn uống đóng vai trò rất quan trọng để NCT tăng cường kháng thể, mau bình phục. Sau đây là một số món ăn bổ mát dưỡng phế âm, sinh tân dịch, hạ huyết áp… tốt cho NCT mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh vẫn còn nhiều di chứng (phế âm hư, âm huyết hư hỏa vượng).

Phế âm hư

NCT mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh vẫn nóng bứt rứt khó ngủ, ho khan thở mệt. Thực phẩm nên chọn các món bổ mát dưỡng phế âm, hóa đàm, tăng cường kháng thể.

Củ cải (bặc căn)

Theo Đông y, củ cải có vị ngọt, hơi đắng, không độc. Tác dụng long đờm, tiêu thũng, hóa ứ thông trệ, dưỡng âm. Trị ho khan, ho đàm nhiều khó thở, thông ứ, tiêu viêm, kích thích vị giác, tăng đào thải chức năng can thận.

Củ cải có dưỡng chất khá phong phú như protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt. Ngoài ra còn có vitamin B1, B2, PP, C… đều là những chất rất cần thiết cho sức khỏe.

Cách dùng: Nấu canh, hầm hoặc luộc, vắt nước uống… Tốt nhất làm món canh dưỡng sinh: củ cải 50g, cà rốt 50g, ngô ngọt, nấm hương 30g, ngưu bàng 30g. Hầm nhừ ăn. Công dụng: Tăng cường miễn dịch, tốt cho người bệnh ung thư, chứng tâm phế mạn ho thở. Người đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm nhiễm, rối loạn chuyển hóa và chứng hậu COVID-19 dùng rất tốt.

Củ cải hầm cà rốt nấm hương tăng cường miễn dịch, tốt cho NCT mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh còn mệt mỏi.

Bí đao

Theo Đông y, bí đao vị ngọt, tính mát, không độc. Tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, dưỡng âm, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện. Trị chứng âm hư nội nhiệt miệng khô khát nóng ruột, tâm phiền khó ngủ, ho viêm họng. Ngoài ra còn trị táo bón, mụn nhọt, nổi ban, giảm triệu chứng đái tháo đường, tăng huyết áp.

Bí đao rất giàu vitamin, vi chất nên rất tốt với trẻ em và người lớn tỳ vị nhiệt ăn không ngon. Người phế nhiệt ho khan, mất khứu giác, vị giác dùng đều tốt.

Cách dùng: Nấu canh bí đao với thịt vịt, thịt lợn ăn đều tốt.

Bí đao rất giàu vitamin, vi chất nên rất tốt cho NCT ăn không ngon, phế nhiệt ho khan, mất khứu giác, vị giác.

Âm huyết hư hỏa vượng

NCT mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh còn nóng bứt rứt, hay đau đầu chóng mặt tăng huyết áp. Thực phẩm nên chọn các món bổ mát giải nhiêt sinh tân dịch, hạ huyết áp.

Cải xoong

Theo Đông y, cải xoong có vị cay, tính mát. Tác dụng kiện tỳ khai vị, mát gan, lợi mật, nhuận thông tiểu tiện. Chữa ngoại cảm, nội thương ho đàm, ăn kém bụng đầy chậm tiêu, nhức mỏi... Cải xoong rất giàu dinh dưỡng và vi chất nên rất tốt với người hư nhược, thiếu máu, tóc rụng. Khi âm huyết tư dưỡng hỏa giáng, giúp tỳ sinh huyết, gan hòa huyết. Từ đó huyết áp ổn định, ăn ngủ tốt tăng cường thể lực là giảm triệu chứng hậu COVID-19.

Cải xoong rất giàu dinh dưỡng và vi chất nên rất tốt với người hư nhược, thiếu máu, tóc rụng…

Cần tây

Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, mát gan, nhuận phế, giảm ho, hóa thấp, cầm máu, giải độc, dịu thần kinh… Trị các chứng hoa mắt đau đầu tăng huyết áp. Khi dùng cần tây là phế âm được tư dưỡng hỏa giáng, chứng ho khan, tăng huyết áp, đái tháo đường đều giả. Các chứng liên quan âm huyết hư, hậu Ôn dịch, COVID-19 cũng bót.

Cách dùng: Nấu canh, luộc, xào hoặc xay nước uống. Tốt nhất nên phối hợp cần tây 100g, nấm mèo 30g, táo tàu 30g nấu nước uống nhiều ngày. Đây là bài thuốc trị chứng xơ cứng động mạch, tăng mỡ máu, huyết áp cao rất tốt.

Cần tây thanh nhiệt nhuận phế dưỡng âm, tốt cho NCT tăng huyết áp, đái tháo đường... (âm huyết hư).

Một vài lưu ý

NCT mắc ôn dịch cũng như COVID-19 sau khi khỏi, do ngoại tà nóng sốt lâu ngày làm suy tổn chân âm tân dịch. Vì vậy hạn chế món ăn khô cay tân tán, thịt cá kho mặn, nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ khó tiêu. Mặt khác, nhiệt tà vẫn còn lưu lại ở các tạng phế can tỳ thận sinh ho khan, đàm nhiều, bụng đầy tức. Lúc này cần tránh thực phẩm cay tân tán, đồ hộp, thịt nguội. Tránh ăn các loại thịt bò, dê, chim, gà cũng như động vật bổ dương vì dễ gây tích nhiệt khiến sốt tái lại. Chế biến món ăn nên mềm dễ nhai, dễ tiêu hóa.

Theo suckhoedoisong