Nam giới cao tuổi: Ăn gì giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ?
Cập nhật lúc 23:56, Thứ hai, 15/01/2024 (GMT+7)
Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí y khoa The Journal of nutrition, health and aging đã phát hiện chế độ ăn rau, đậu và hải sản giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở nam giới lớn tuổi.
Nhằm đánh giá mối liên quan giữa chế độ ăn uống và tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch nặng ở nam giới trên 75 tuổi, các nhà khoa học từ Đại học Sydney (Úc) đã tiến hành nghiên cứu trên 539 nam giới, được theo dõi trong hơn 5 năm.
|
|
Chế độ ăn rau, đậu và hải sản giúp giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới lớn tuổi |
Dữ liệu về chế độ ăn uống được đánh giá theo Hướng dẫn Ăn uống lành mạnh của Úc, gồm 23 nhóm thực phẩm.
Phân tích cho thấy 3 mô hình ăn uống phổ biến ở những người tham gia là:
- Rau - đậu - hải sản
- Tùy ý - rau củ có tinh bột - thịt chế biến
- Ngũ cốc nguyên hạt - sữa - trái cây
Phân tích tác động của 3 mô hình ăn uống này đối với các biến cố tim mạch nặng cho thấy mô hình ăn uống "Rau - đậu - hải sản" giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nặng so với 2 chế độ ăn còn lại, theo trang tin y khoa News Medical.
Chế độ ăn uống tác động thế nào đến bệnh tim mạch?
|
|
Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu và đáng báo động là tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng |
Các bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não và bệnh thấp tim, và là tiền đề cho các biến cố tim mạch nặng.
Căn bệnh nguy hiểm này là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu và đáng báo động là tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng.
Sự kết hợp giữa chế độ ăn uống kém lành mạnh và lối sống ít vận động đã khiến số ca mắc bệnh tim mạch tăng gấp đôi, từ 271 triệu vào năm 1990 lên hơn 523 triệu vào năm 2019.
Tình trạng này ước tính cướp đi sinh mạng của hơn 17,9 triệu người mỗi năm.
Những phát hiện này nêu bật những lợi ích của chế độ ăn "Rau - đậu - hải sản", đặc biệt ở nam giới trên 75 tuổi, theo News Medical.
Theo Thanh niên