Nước ép trái cây cung cấp vitamin, khoáng chất và polyphenol ở dạng dễ tiếp cận và là cách tiêu thụ trái cây tiện lợi và được yêu thích của nhiều người, theo trang tin y tế Medical News Today.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về hàm lượng đường trong nước ép trái cây. Bạn có thể không ngờ rằng 1 ly nước cam 250 ml chứa đến 22 gram đường, tương đương với gần 5 muỗng cà phê đường. Và các nghiên cứu khiến các nhà khoa học lo ngại vì cách tiêu thụ cam tiện lợi này có thể gây tăng cân có hại cho sức khỏe.

Nghiên cứu Harvard chỉ ra cách tốt nhất để tiêu thụ trái cam- Ảnh 1.

Nghiên cứu mới đã phát hiện uống nước cam nhiều có thể gây tăng cân

SHUTTERSTOCK

Để tìm hiểu xem liệu nước ép trái cây có gây tăng cân hay không, các nhà khoa học từ Trường Y Harvard (Mỹ) và Đại học Toronto (Canada) đã xem xét 42 nghiên cứu về tác dụng của việc uống nước ép trái cây nguyên chất hằng ngày.

Trong tất cả các nghiên cứu được phân tích, những người tham gia tiêu thụ ít nhất một ly (240 ml) nước ép trái cây nguyên chất mỗi ngày.

Các nghiên cứu đã xem xét nhiều loại nước ép trái cây, gồm lựu, quả mọng, cherry, táo, cam và nước ép nho, và so sánh với chế độ ăn tiêu chuẩn, chỉ uống nước hoặc đồ uống ít calo.

Kết quả đã phát hiện uống nước ép trái cây hằng ngày gây tăng cân, nhất là ở trẻ nhỏ.

Cô Kelsey Costa, chuyên gia dinh dưỡng, phát ngôn viên quốc gia của Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Dietitian Insights (Mỹ), cho biết: Mọi người đang theo một xu hướng mới nổi được ưa thích là uống nước ép của các loại trái cây được mệnh danh là "siêu thực phẩm".

Trong khi các loại nước ép như lựu, các loại quả mọng và cherry thường giúp giảm cân, thì ngược lại, các loại nước ép như táo, cam và nho có xu hướng góp phần tăng cân, chuyên gia Costa nói thêm và cảnh báo: Tuy nhiên, ngay cả với "nước ép siêu thực phẩm", nghiên cứu chỉ ra rằng điều rất quan trọng là cần phải điều độ.

Cách tốt nhất để tiêu thụ cam và các loại trái cây khác

Nghiên cứu Harvard chỉ ra cách tốt nhất để tiêu thụ trái cam- Ảnh 2.

Tốt nhất nên ăn cam nguyên quả thay vì uống nước ép

SHUTTERSTOCK

Đồng tác giả, nhà nghiên cứu dinh dưỡng hàng đầu, tiến sĩ Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, kiêm giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, giải thích rằng: Vấn đề cơ bản với nước trái cây là số lượng; tiêu thụ trái cây bằng cách uống nước ép khiến bạn dễ bị quá liều.

Ví dụ, chúng ta hiếm khi ăn một lúc 3 quả cam. Nhưng 1 ly nước cam tương đương với 3 quả cam có thể uống hết trong 1 - 2 phút, và rồi chúng ta có thể uống tiếp thêm ly nữa, điều đó sẽ bổ sung nhiều calo và dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, theo hãng tin CNN.

Các chuyên gia giải thích, theo thời gian, quá nhiều đường trong máu có thể dẫn đến kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, bệnh tim, béo phì và các tình trạng mạn tính khác.

Vì vậy, chuyên gia Costa khuyên để đảm bảo nhận được các dưỡng chất thiết yếu từ trái cây, tốt nhất nên ăn cam nguyên quả thay vì uống nước ép, và đối với các loại trái cây khác cũng vậy, theo Medical News Today.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trái cây nguyên quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn, cùng với chất xơ và vi khuẩn có lợi, rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột.

Chuyên gia Costa giải thích: So với trái cây nguyên quả, nước ép chứa ít chất xơ hơn. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường, trong khi nước ép không chứa chất xơ khiến gan hấp thụ đường fructose một cách nhanh chóng.

Theo Thanh niên