Xây dựng được một thực đơn lành mạnh và hợp lý mà vẫn đảm bảo sức khỏe có thể ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng tiểu đường. Các loại hải sản như cá, cua, tôm,.. có nhiều sắt, protein, lại ít chất béo,..., là những lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn cá 3 lần mỗi tuần và nên ăn các loại cá có lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá thu, cá hồi,.. Với các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực,…, bạn nên ăn với số lượng hạn chế để kiểm soát lượng cholesterol, tránh việc mắc các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Nên ăn nhiều cá biển để tăng cường protein: Các loại cá biển như cá hồi, cá thu,... có rất ít chất béo nhưng lại chứa nhiều protein, rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể áp chảo cá biển để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất cho loại thực phẩm này khi ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên nấu cá quá chín vì thịt cá dễ bị nát. Để đảm bảo cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường ăn cá rô phi kèm với rau luộc hoặc xào và gạo lứt để bồi bổ sức khỏe. Một món salad xoài hoặc đậu đen và ngô cùng với cá rô phi cũng là gợi ý được nhiều người ưa thích.
Nên ăn xen kẽ các loại cá: Các loại cá biển như cá ngừ, cá hồi, cá mòi,... có hương vị rất đậm đà, lại giàu dinh dưỡng đối với bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, cá mòi rất giàu canxi và vitamin D, cũng như axit béo omega-3. Bạn nên ăn xen kẽ các loại cá để bổ sung chất dinh dưỡng và tránh gây nhàm chán.
Không nên ăn hải sản chiên rán: Người bệnh tiểu đường không nên ăn các món hải sản chiên, xào dầu mỡ, sốt bơ,.. vì những cách chế biến này sẽ chứa hàm lượng cholesterol rất cao, làm lượng đường trong máu tăng cao.
Nên ăn ít tôm: Vì tôm chứa lượng cholesterol tương đối cao người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn tôm để tránh tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Bạn nên ăn tôm 1 đến 2 lần/ tuần để tăng cường sức khỏe và tránh các biến chứng tiểu đường.
Theo VOV