Người bệnh gout nên và không nên ăn thực phẩm nào?
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Văn Đức, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch - Lão - Thận - Khớp, Bệnh viện 199, bệnh gout là một loại viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. Các triệu chứng bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Do đó, bạn nên tránh ăn những phẩm giàu purin, thực phẩm có hàm lượng fructose cao.
Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh dùng: nội tạng động vật như gan, thận, não, tim...; thịt (thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai...); cá (cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…), hải sản (sò điệp, cua, tôm); đồ uống có đường (nước ép trái cây và nước ngọt); thực phẩm nhiều fructose (mật ong, siro chứa fructose); nấm men (men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác).
Ngoài ra, bạn nên tránh các loại thức ăn bột tinh chế cho người ăn kiêng như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù những thực phẩm này không nhiều purin hoặc fructose nhưng chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ axit uric.
Người bệnh gout nên lựa chọn sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp và thực phẩm hỗ trợ đào thải axit uric. Các thực phẩm nên ăn như trái cây, thịt trắng như thịt cá sông, thịt gà ức, dầu oliu, dầu thực vật, trứng, rau củ, ngũ cốc nguyên cám, các chế phẩm từ sữa và đậu nành, trà xanh, uống đủ nước, sử dụng một lượng vừa đủ cà phê đen...
"Trứng chứa rất ít purin, cung cấp nhiều canxi cho xương nên người bệnh có thể sử dụng thay thế trong các bữa ăn vẫn đảm bảo được hàm lượng chất dưỡng cần, vì đã hạn chế dùng thịt", bác sĩ Đức cho hay.
Theo Thanh niên