Để tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm ẩn liên quan đến cholesterol của món trứng luộc, tiến sĩ Chris Mohr, bác sĩ tư vấn về thể dục và dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ, sẽ chia sẻ những lý do tại sao trứng luộc rất tốt để duy trì hoặc giảm lượng cholesterol trong máu, theo trang tin sức khỏe Health Digest.

Tác dụng bất ngờ khi ăn trứng luộc- Ảnh 1.

Luộc trứng là cách chế biến trứng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Pexels

Trứng luộc có lợi cho mức cholesterol hơn

Tiến sĩ Mohr giải thích luộc trứng không sử dụng thêm chất béo như dầu hoặc bơ, thường được sử dụng khi chiên. Hơn nữa, cách chế biến này giữ được các chất dinh dưỡng trong trứng, giúp bữa ăn bổ dưỡng.

Luộc trứng đảm bảo không làm tăng thêm lượng cholesterol trong bữa ăn. Tuy nhiên, chiên trứng sẽ làm tăng lượng cholesterol hay chất béo bão hòa không có lợi.

Giảm nguy cơ oxy hóa cholesterol trong trứng

Theo bác sĩ Mohr, phương pháp luộc cũng mang lại một lợi ích khác: Luộc trứng sử dụng nhiệt độ thấp hơn so với chiên, khi đó trứng không tiếp xúc trực tiếp với nhiệt, giúp giảm quá trình oxy hóa cholesterol.

Về quá trình oxy hóa cholesterol, bác sĩ Mohr giải thích nó liên quan đến cholesterol tỷ trọng thấp (LDL). Theo Healthline, đây được coi là cholesterol "xấu" vì khi bị oxy hóa, chúng có nhiều khả năng bám vào bên trong động mạch. Theo thời gian, cholesterol bị oxy hóa sẽ khiến động mạch bị hẹp, khiến chúng khó bơm máu hơn.

Luộc trứng chỉ cần tiếp xúc với một lượng nhiệt vừa phải trong thời gian ngắn, nên cholesterol trong trứng ít có khả năng bị oxy hóa, từ đó ít gây ra các vấn đề về tim mạch sau này.

Tác dụng bất ngờ khi ăn trứng luộc- Ảnh 2.

Trứng luộc còn có thể giúp kiểm soát cholesterol. Ảnh: Pexels

Cách tiêu thụ món trứng luộc hoàn hảo

Bác sĩ Mohr gợi ý nên dùng trứng luộc với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để có bữa ăn giàu chất xơ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) lưu ý rằng bổ sung 5 - 10 gram chất xơ mỗi ngày cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm cholesterol xấu.

Để bổ sung thêm chất xơ và chất dinh dưỡng cho món trứng luộc, bác sĩ Mohr gợi ý: Thêm rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn để bổ sung vitamin thiết yếu. Vài lát bơ cung cấp chất béo lành mạnh và chất xơ. Cũng có thể cho thêm cà chua và ớt chuông vào món ăn để tăng thêm hương vị và vitamin, theo Health Digest.

Theo Thanh niên