leftcenterrightdel
 

Điều kỳ diệu mà người phụ nữ 3 con nổi tiếng trong cộng đồng ăn chay này cảm nhận được từ ngày ăn chay trường đó là "lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và tập thiền khiến mình cân bằng được tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống".

"Cơ duyên dẫn đến con đường ăn chay là điều vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời"

+ Một ngày mới của chị bắt đầu như thế nào?

Một ngày của mình bắt đầu vào 5h40 sáng, ngủ dậy ngồi tĩnh tâm hay gọi là thiền khoảng 20 phút. Mình có thói quen khi ngủ dậy sẽ pha một cốc nước mật ong ấm với vài giọt chanh, bởi thức uống này giúp cung cấp năng lượng để khởi đầu rất tốt.

Sau đó, mình tập yoga khoảng 15 phút, một số động tác chống thoái hóa cột sống như tư thế cây cầu, tư thế cánh cung, tư thế con mèo, tư thế rắn hổ mang… Dân văn phòng thường thời gian ngồi khá nhiều nên mình luôn ý thức luyện các bài tập này mỗi ngày. Đi làm về nghỉ ngơi ăn tối xong, mình thường cùng các con đi dạo để 4 mẹ con vận động, tối ngủ sẽ rất ngon và thuận lợi cho việc máu huyết lưu thông.

leftcenterrightdel
Chị Phương Anh đã ăn chay trường hơn 2.500 ngày 

+ Điều gì đưa chị đến với chuyện ăn chay suốt hơn 7 năm qua? 

Mình đến với con đường ăn chay do tình cờ. Vào mùa Phật đản 7 năm trước, mình phát tâm ăn chay cả tháng và cuối cùng không quay lại ăn mặn nữa vì cơ thể hoàn toàn thích nghi.

Trong cuộc đời của mỗi người, chắc ai cũng đã từng trải qua các cơ duyên khác nhau. Với mình, cơ duyên dẫn đến con đường ăn chay là một điều vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời. Trước khi ăn chay trường, mình thường dành ra 4 ngày trong tháng để ăn chay rồi và thói quen đó hỗ trợ bước vào con đường này một cách thuận lợi. 

Mình tập Yoga và các kiến thức trong Yoga đã giúp ích trong quá trình ăn chay. Sự cân bằng giữa thể lực, trao đổi chất giúp bản thân có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần luôn an nhiên tĩnh tại. 

Từ ngày ăn chay, chưa có sóng gió nào khiến tâm phải rối bời hay bế tắc

+ Người ta nói, ăn chay giúp cho tâm tính con người thay đổi?

Từ ngày ăn chay đến giờ, chưa có bất cứ một sóng gió nào đi qua khiến cho tâm mình rối bời hay bế tắc, đây là điều tuyệt vời nhất mà hành trình ăn chay mang đến. Mình không còn dễ nổi nóng với 3 cậu con trai khi chúng nghịch ngợm, dễ cảm thông và bao dung hơn với mọi sự việc xung quanh. Lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và tập thiền khiến mình cân bằng được tất cả vấn đề trong cuộc sống, từ công việc đến kiểm soát cân nặng, mọi thứ đều trở nên dễ dàng và an lạc.

Trong cuộc sống có quá nhiều nỗi bộn bề, nhất là khi chúng ta vừa trải qua cuộc khủng hoảng toàn cầu vì đại dịch Covid thì mình càng thấy rõ hơn giá trị của hành trình ăn chay mang lại.

Mình hy vọng lan tỏa tới cộng đồng lối sống tích cực và lành mạnh này, đặc biệt là tới các bạn đang gặp vấn đề trong cuộc sống như trầm cảm, bế tắc, căng thẳng kéo dài cho nhiều nguyên nhân.

Mình đã và đang chia sẻ tới mọi người xung quanh mình về "kế hoạch ngày xanh" và mọi người khá hào hứng. Đây là khởi nguồn cho hành trình ăn chay mà mình nghĩ rằng mọi người có thể thử trải nghiệm một cách dễ dàng. Theo đó, mỗi người sẽ dành 1 ngày cố định trong tuần ăn chay, để cơ thể được thanh lọc, nhẹ nhõm. Từ việc hình thành thói quen tích cực này, các bạn có thể tiến xa hơn.

leftcenterrightdel
Từ ăn chay, chị Phương Anh cảm thấy mọi điều trong cuộc sống thật nhẹ nhàng, an lạc 

+ Số đông thường cho rằng, ăn chay là nghĩ đến sự nhàm chán, đơn điệu, không đảm bảo sức khỏe?

Nhìn thoáng qua thì có vẻ là như vậy, bởi vì mọi người đã quen với hình ảnh ăn chay là chỉ có đậu phụ, rau xanh với lạc, nấm... nhưng đó là cách ăn của 10, 20 năm về trước. Xã hội phát triển, chúng ta dễ dàng tiếp cận được với nhiều thông tin về ăn chay, cách nấu món chay ngon đầy dinh dưỡng và có vô số các loại ngũ cốc nhập khẩu để làm phong phú hơn cho món ăn của chúng ta. 

Mình may mắn có bố là một bác sĩ đã nhiều năm ăn uống healthy và ông là người cân đo cho mình chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn từ những ngày đầu tiên mình bước vào hành trình ăn chay. Dù ăn chay hay ăn mặn đều có mặt lợi, bất lợi và điều quan trọng là chúng ta cần có chế độ ăn hợp lý, khoa học. Mình không đồng tình với các bạn trẻ bước vào ăn chay mà ăn uống qua loa, bởi xét về lâu dài cơ thể sẽ không còn đủ năng lượng để hoạt động hay duy trì chứ chưa nói đến có được thân tâm an lạc khi mất cân bằng.

Rất nhiều thực phẩm chay giàu dinh dưỡng được chế biến đơn giản và nhanh gọn mà mình vẫn ăn hàng ngày như măng tây xào cháy tỏi, khoai tây chiên sốt phomai, đậu hũ om tiêu nấm, các loại đậu đỗ tươi hầm cà ri, salad rau quả tổng hợp (xà lách, quả bơ, cà chua bị, cam, rau chân vịt, hạt thông, hạt bí, đậu gà, phô mai)....

Bật mí với các bạn mới bắt đầu ăn chay tuyệt chiêu để luôn tràn đầy năng lượng, đó là mình luôn có 2 loại nước uống mà không bao giờ thiếu trong ngày: 1 chai nước ép hoa quả mix và 1 chai sữa hạt mix. 

Có rất nhiều loại hạt giàu chất dinh dưỡng mà đến khi ăn chay gắn bó với chúng mình mới được kiểm chứng rằng chúng tốt cho sức khỏe, mang lại cho mình lượng protein không khác gì các món thịt trong bữa cơm bình thường.

Theo chị Phương Anh, có 3 nguyên tắc để hành trình ăn chay thành công, lâu bền:

1. Tìm hiểu kỹ dinh dưỡng từ nhóm thực vật để có kiến thức nhất định trong chế độ ăn uống hàng ngày.

2. Từ từ thích nghi với việc ăn chay bằng cách ăn bán chay trong vòng 1, 2 tháng để lắng nghe cơ thể, cho đến khi bạn thật sự thấy hoan hỉ trong mỗi bữa chay. Nếu thi thoảng còn cảm thấy phải gượng ép thì hãy kiên nhẫn thêm một thời gian để cơ thể thích nghi hơn.

3. Lập một list món ăn chay yêu thích tại các nhà hàng, trong gia đình để mỗi bữa ăn chay đều là một niềm vui.

Tiểu Thủy