Tăng hương vị món ăn
Nước mắm là nguyên liệu nấu ăn truyền thống ở nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam. Chỉ cần một thìa nhỏ nước mắm cũng có thể mang lại hương vị đậm đà, có thể dùng để chấm kèm rau, các món nhạt hoặc cho vào thực phẩm khi chế biến.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Nhìn chung, nước mắm không phải là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Dù vậy, gia vị này vẫn bổ sung một lượng magiê và vitamin B. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một thìa nước mắm 18g cung cấp vitamin B3, B6, B9 và B12 đủ 2-4% nhu cầu hằng ngày và magie (7,5%).
Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng, tổng hợp ADN và cần thiết cho hệ thần kinh. Trong khi đó, magie rất quan trọng cho việc sản xuất năng lượng, tổng hợp protein, điều hòa lượng đường trong máu và duy trì huyết áp.
Theo Nutrition Advance, trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng kéo dài 6 tháng với 152 phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt, việc dùng nước mắm đã tăng cường chất sắt. Nhờ đó, giảm tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt.
Lượng calo thấp
Trong khi nhiều loại gia vị phổ biến thường có hàm lượng calo cao (mayonnaise, sốt cà chua, nước sốt thịt nướng), nước mắm là loại gia vị có hàm lượng calo thấp. Bởi vậy, đây là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm lượng năng lượng hấp thụ.
Tốt cho phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau sinh là đối tượng bị thiếu hụt dinh dưỡng và cần bồi bổ nhất. Sử dụng nước mắm cho phụ nữ sau khi sinh sẽ giúp họ nhanh chóng hồi phục, tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, nước mắm còn giúp làn da của các bà mẹ săn chắc và hồng hào trở lại.
Tác hại tiềm ẩn
Hàm lượng muối cao
Một thìa nước mắm 18g có 1,4g natri, chiếm tới 60% nhu cầu natri khuyến nghị hằng ngày, dựa trên chế độ ăn 2.000 calo/ngày. Bởi vậy, người dân cần sử dụng nước mắm một cách điều độ để tránh tác động xấu tới sức khỏe.
Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.
Những người theo chế độ ăn ít natri có thể xem xét các gia vị thay thế hoặc tìm loại nước mắm có hàm lượng natri thấp hơn, dùng ít nhất có thể.
Nguy cơ gây dị ứng
Cá và động vật có vỏ có thể chứa những chất gây dị ứng ảnh hưởng đến một số người. Vì thành phần chính của nước mắm là cá hoặc động vật có vỏ nên cũng có nguy cơ tác động tới những người bị dị ứng hải sản.
Lưu ý khi dùng nước mắm
- Dùng bao nhiêu thì đủ: uống 1-2 ngụm nước mắm ngon (15-30ml), uống nhiều quá thì gây hại cho cơ thể
- Dùng nước mắm tăng huyết áp. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì nước mắm rất mặn do chứa nhiều muối. Nó sẽ làm bệnh nhân bị cao huyết áp thêm trầm trọng hơn.
- Chỉ có nước mắm sản xuất công nghiệp không đảm bảo thì mới có khả năng chứa asen. Còn đối với nước mắm truyền thống thì tuyệt đối không có asen.
- Trẻ em dưới 6 tuổi không nên dùng nhiều nước mắm. Bởi lẽ nó sẽ gây ra tình trạng thừa Natri trong cơ thể, thừa natri sẽ gây ra chứng biếng ăn, lười ăn, khó hấp nạp chất.
Hiện trên thị trường có nhiều nơi chế biến nước mắm công nghiệp bằng cách pha chế nước mắm truyền thống ở hạng thấp. Việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, mùi, đạm, chất điều vị, bảo quản vào sản phẩm nước mắm.
Do đó, những loại nước mắm này có chứa các chất phụ gia và có thể đã quá hạn sử dụng. Bởi thế, bạn nên mua nước mắm của những hãng uy tín, tránh những loại nước mắm giả, nhái, chứa hóa chất hoặc quá nhiều chất phụ gia hại sức khỏe.
- Người mắc bệnh tim mạch và sỏi thận hạn chế tối đa việc sử dụng nước mắm. Tốt nhất nên kiêng để tránh bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
Theo tieudung