Thường xuyên uống cà phê: Thành phần tannin trong cà phê thường gây ra các mảng bám trên răng của bạn, gây ra hiện tượng vàng răng. Nếu không từ bỏ được sở thích uống cà phê, bạn có thể thêm sữa vào thức uống này. Casein, một protein có trong sữa có khả năng hạn chế sự đổi màu men răng, giữ cho răng bạn luôn trắng sáng.
Không lấy cao răng định kỳ: Bạn nên lấy cao răng và kiểm tra định kỳ răng miệng 6 tháng một lần. Nếu không lấy cao răng định kỳ, vi khuẩn trong cao răng sẽ gây viêm lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng và vàng răng.
Chải răng không đúng cách: Nhiều người có thói quen chải răng theo chiều ngang. Tuy nhiên, phương pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn thức ăn trong khoang miệng. Nguyên tắc chính đánh răng là chải theo chiều dọc, lên xuống nhịp nhàng để làm sạch từng kẽ răng.
Không sử dụng ống hút khi uống nước ngọt: Uống từng ngụm dài, ngậm nước lâu trong miệng khiến răng tiếp xúc lâu với đường và axit có trong các loại nước ngọt, khiến răng bị xỉn màu. Bạn nên sử dụng ống hút để nước ngọt đi thẳng xuống họng, ngăn chặn sự đổi màu của men răng.
Uống ít nước: Nước bọt giúp rửa sạch răng liên tục, loại bỏ vi khuẩn có hại, làm sạch men răng. Nếu miệng tiết ít nước bọt, độ pH trong miệng thay đổi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phá hủy men răng, gây ố, vàng răng. Do vậy, bạn nên uống nhiều nước để kích thích tiết nước bọt.
Không cạo lưỡi: Trên mặt lưỡi không chỉ có các hạt vị giác li ti, khiến thức ăn đọng lại trong khoang miệng và gây vàng răng. Bạn nên dùng bàn chải hoặc dụng cụ cạo lưỡi làm sạch lưỡi từ sau ra trước, sau đó rửa sạch để loại bỏ vi khuẩn còn sót lại ở lưỡi.
Không dùng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa được biết đến như một phương pháp làm sạch răng miệng an toàn và hiệu quả. Chỉ nha khoa có thể loại bỏ thức ăn còn sót lại ở những vị trí mà bàn chải không thể làm sạch được. Nếu không dùng chỉ nha khoa sau khi ăn, thức ăn vướng ở kẽ răng có thể gây hôi miệng và vàng răng.
Theo VOV