Sau đây là những thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng, vì nó có khả năng ngăn ngừa ung thư và tốt cho sức khỏe tổng thể, theo báo Deseret News.
Các loại đậu
Đậu cung cấp nhiều chất xơ. Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư quốc tế (WCRF) và Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR), chất xơ có thể chống ung thư.
Việc tiêu thụ 30 gram chất xơ mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Theo một nghiên cứu năm 2018, chất xơ trong đậu sẽ chống lại ung thư vú. Những người ăn nhiều đậu có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người ăn ít chất xơ.
Rau cải
Rau cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, bắp cải..., chứa carotenoids, vitamin K, C và E.
Rau cải có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư vú.
Theo nghiên cứu trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research vào năm 2022, ăn 4 hoặc 5 phần rau cải mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh mãn tính.
Cà rốt
Theo AICR, phytochemical trong cà rốt có đặc tính chống ung thư. Ngoài ra, cơ thể cũng chuyển hóa beta-carotene và carotenoid từ cà rốt thành vitamin A. Hai hợp chất này có tác dụng hỗ trợ mắt, tăng cường miễn dịch và kích hoạt các protein ức chế tế bào ung thư.
Ngoài ra, cà rốt màu tím, đỏ và vàng cũng chứa những nhóm chất phytochemical riêng, giúp tăng cường sức khỏe.
Gần 55.800 công dân Đan Mạch đã tham gia một nghiên cứu trong khoảng hơn 20 năm. Những người tham gia đã giảm được 17% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng khi ăn cà rốt sống.
Dầu ô liu
Theo nghiên cứu, dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư như ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư đường tiết niệu.
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers for Nutrition, gần 1.570 người tham gia tiêu thụ 2 muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày trong 18 năm. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong do tim mạch và ung thư của họ đã giảm đáng kể.
Quả mọng
Các chất chống oxy hóa trong quả mọng có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư, theo Medical News Today.
Tại Trung tâm Ung thư toàn diện của Đại học Bang Ohio (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng chống ung thư của các loại quả mọng. Ông Gary Stoner, giáo sư làm việc tại Đại học Ohio và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết mỗi loại quả mọng đều chứa các hợp chất riêng, có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Theo một nghiên cứu từ năm 2009, quả việt quất có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tới 7%.
Cà chua
Lycopene trong cà chua có đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu còn chỉ ra lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo Healthline.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn của hơn 47.360 người tham gia trong gần 10 năm. Những người thường xuyên tiêu thụ nước xốt cà chua đã giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Theo Thanh niên