leftcenterrightdel
 
1. Kiều mạch

Bột kiều mạch có thể dùng để pha trà hoặc nấu cháo, có tác dụng làm tan huyết khối hạ lipid máu rất tốt. Kiều mạch rất giàu flavonoid và magiê, có thể thúc đẩy quá trình hòa tan fibrin của con người, do đó thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu và giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, nó có thể ức chế sự bài tiết của thrombin trong máu, có tác dụng hạ lipid máu, huyết áp, ngăn ngừa hình thành huyết khối.

2. Hạt cần tây

So với cần tây, hạt cần tây có thể ngăn ngừa đông máu, giảm lipid máu và giảm huyết áp. Bột hạt cần tây xay rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau như caroten, chất xơ thô, vitamin, canxi, sắt... Nếu bạn đã có cục máu đông và còn kèm theo huyết áp cao, bạn có thể hạ huyết áp, hạ lipid máu và làm sạch cục máu đông bằng cách ăn bột hạt cần tây hàng ngày.
leftcenterrightdel
 
3. Măng

Măng có nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, caroten… có tác dụng bảo vệ mạch máu. Ngoài ra, măng là loại thực phẩm ít calo, ít đường, ít chất béo, lại rất giàu chất xơ, không chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol mà còn thúc đẩy quá trình hấp thụ các thành phần chất béo trong máu, do đó loại bỏ các cục máu đông và mạch máu.
leftcenterrightdel
 

4. Đậu đen

Đậu đen rất giàu axit béo không no, cơ thể con người có thể hấp thụ hơn 95% axit béo không no, có thể làm giảm nhanh hàm lượng cholesterol trong máu, đạt được hiệu quả loại bỏ cục máu đông. Hơn nữa, dầu đậu đen có trong đậu đen là chất chống xơ vữa động mạch rất tốt. Ngoài ra, đậu đen rất giàu kali, có thể giúp cơ thể đào thải các ion natri dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe của các mạch máu.
leftcenterrightdel
 
5. Khoai mỡ

Ngoài việc tăng cường lá lách và nuôi dưỡng dạ dày, khoai mỡ còn có thể bôi trơn các mạch máu. Ăn nhiều khoai mỡ vào thời điểm bình thường có thể ngăn chặn lipid máu lắng đọng trên thành mạch máu và có tác dụng nạo vét mạch máu. Đồng thời, nó còn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid máu và có tác dụng hạ lipid máu rất tốt. Chất mucin trong khoai mỡ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sự tắc nghẽn mạch máu, do đó cải thiện độ đàn hồi của mạch máu.
leftcenterrightdel
 

Nếu có cục máu đông trong mạch máu, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, tránh ăn những thức ăn nhiều dầu, nhiều đường, muối và nên ăn nhiều năm thức ăn kể trên. Ngoài ra, bạn có thể ăn thêm các món có tác dụng hạ lipid máu và làm tan cục máu đông như mồng tơi, rau muống, mướp đắng, mướp, củ cải trắng ... Ngoài ra, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên hơn có tác dụng tốt trong việc đào thải lipid máu, nạo vét mạch máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Theo infonet.vietnamnet