Những thực phẩm tuyệt đối nên tránh khi bị nhiệt miệng
Cập nhật lúc 23:18, Thứ tư, 23/10/2024 (GMT+7)
Nhiệt miệng do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu sự khó chịu trong miệng bằng cách tránh một số thực phẩm sau.
|
|
6 loại thực phẩm tuyệt đối nên tránh khi bị nhiệt miệng. Ảnh ghép: Huyền Trang |
Thức ăn cay
Các món ăn cay nóng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhiệt miệng bằng cách gây kích ứng và viêm, đặc biệt là nếu bạn có vết loét hở. Tốt nhất là tránh xa ớt đỏ, nước sốt cay và các món ăn có nhiều gia vị.
|
|
Thực phẩm cay làm trầm trọng thêm tình trạng nhiệt miệng. Ảnh: Huyền Trang |
Thực phẩm họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi có chứa axit citric. Những loại trái cây này có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho vết loét và mụn nước trong miệng của bạn.
Đồ uống có ga
Đồ uống có ga không dành cho người bị nhiệt miệng. Đồ uống có ga có chứa axit có thể gây kích ứng các mô mềm trong miệng và dẫn đến sưng tấy, lở loét. Hàm lượng đường cao trong những loại nước này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và dẫn đến nhiễm trùng.
Cà phê có chứa caffein
Cà phê có hàm lượng salicylate cao có thể gây kích ứng nướu và lưỡi của bạn. Nếu bạn muốn uống cà phê khi bị nhiệt miệng, bạn nên xem xét lại sự lựa chọn của mình và thử hạn chế lượng cà phê uống vào.
|
|
Nên chọn những sản phẩm không chứa caffein để tránh nhiệt miệng. Ảnh: Huyền Trang |
Rượu
Rượu làm khô miệng và cũng có thể làm hỏng lớp lót bảo vệ có trong miệng. Điều này dẫn đến tình trạng làm chậm quá trình chữa lành của vết loét miệng, gây đau và viêm. Vì vậy, tránh uống rượu là sự lựa chọn tốt nhất để chữa lành vết loét miệng nhanh hơn.
Thức ăn quá nóng và quá lạnh
Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều không phù hợp với vết loét miệng vì chúng rất nhạy cảm. Tốt nhất là nên sử dụng những thức ăn ở nhiệt độ nhẹ, vừa phải để tránh tác động lên khu vực bị loét miệng.
Theo laodong