leftcenterrightdel
(Nguồn: Shutterstock) 

Nghiên cứu được công bố ngày 23/9 trên Tạp chí Nội tiết học và chuyển hóa lâm sàng của Hiệp hội Nội tiết của Đại học Oxford (Anh), cho thấy lượng caffeine vừa phải- khoảng 3 tách càphê hoặc trà mỗi ngày – có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đa bệnh lý tim mạch chuyển hóa.

Bệnh đa bệnh lý tim mạch chuyển hóa (hay CM) là tình trạng đồng thời mắc ít nhất hai bệnh tim mạch chuyển hóa như bệnh tim mạch vành, đột quỵ và tiểu đường type 2.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sỹ Chaofu Ke, Phó Giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Tô Châu (Trung Quốc), cho biết: “càphê và việc tiêu thụ caffeine có thể đóng vai trò bảo vệ quan trọng trong hầu hết mọi giai đoạn phát triển CM."

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ khoảng 180.000 người tại UK Biobank, một cơ sở dữ liệu y sinh lớn và nguồn nghiên cứu theo dõi mọi người trong thời gian dài. Những người tham gia không mắc bệnh tim mạch chuyển hóa ngay từ đầu.

Các nhà nghiên cứu theo dõi lượng caffeine mà những người tham gia tự báo cáo tiêu thụ, thông qua càphê hoặc trà đen hoặc trà xanh, và các bệnh lý tim mạch chuyển hóa mà họ mắc phải thông qua dữ liệu chăm sóc chính, hồ sơ bệnh viện và giấy chứng tử.

Kết quả cho thấy những người tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải có ít nguy cơ mắc CM mới khởi phát. Nguy cơ giảm 48,1% nếu họ uống 3 cốc mỗi ngày hoặc giảm 40,7% nếu họ uống 200-300 miligam caffeine mỗi ngày, so với những người không uống hoặc uống ít hơn một cốc.

Tiến sỹ Gregory Marcus, Phó Khoa Tim mạch phụ trách nghiên cứu và giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco (Mỹ), cho biết nghiên cứu này có quy mô mẫu lớn và sử dụng nhiều dấu ấn sinh học để hỗ trợ các phát hiện, mở ra một cái nhìn sâu sắc về cách caffeine ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Ông Marcus khẳng định những quan sát này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy caffeine và các chất tự nhiên thường được tiêu thụ có chứa caffeine, như trà và càphê, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, theo ông Marcus, vẫn còn nhiều câu hỏi về mức độ liên quan giữa caffeine và sức khỏe tim mạch. Ông nhấn mạnh dù dữ liệu này cho thấy mối quan hệ giữa caffeine, trà và càphê với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch kết hợp, nhưng cần cẩn thận trước khi suy ra những tác động nhân quả thực sự.

Vì nghiên cứu này mang tính quan sát nên chỉ có thể cho thấy mối liên hệ giữa caffeine và sức khỏe tim mạch. Các yếu tố khác thực sự có thể là nguyên nhân khiến sức khỏe tim mạch được cải thiện.

Ông Marcus lưu ý rằng dù nghiên cứu mới này có thể tích cực đối với những người đã có thói quen uống càphê hoặc trà, nhưng đây không hẳn là dấu hiệu để mọi người nên bắt đầu thói quen uống caffeine thường xuyên.

Trước đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa caffein và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn. Uống caffeine trong càphê có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị nhịp tim bất thường.

Ông Marcus cũng lưu ý rằng ngay cả khi caffeine, càphê và trà với lượng được mô tả trong nghiên cứu trên thực sự tốt cho sức khỏe, cũng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy caffeine liều cao, đặc biệt là trong các loại đồ uống nhân tạo như đồ uống tăng lực, thực sự có thể gây ra các vấn đề có hại, thậm chí là nguy hiểm cho tim./.

Theo vietnamplus