|
|
Ăn ổi giúp giảm đường trong máu. Ảnh: Xinhua |
Ổi là loại cây phổ biến được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới. Ổi có ít chất béo nhưng giàu chất xơ, vitamin và chất chống ôxy hóa.
Mặc dù chúng có nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng nổi tiếng nhất là khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Đây là lý do tại sao chiết xuất lá ổi từ lâu được sử dụng như một loại thuốc truyền thống cho bệnh tiểu đường.
Quả ổi có hình tròn hoặc hình bầu dục. Màu vỏ của chúng từ đỏ hoặc vàng đến xanh nhạt. Quả ổi có thể ăn được cả vỏ, cùi và hạt.
Vị của quả ổi từ ngọt tới chua, hơi chát. Có nhiều cách ăn nhưng lựa chọn phổ biến nhất là ăn ổi trực tiếp sau khi hái trên cây.
Ổi có ít chất béo nhưng giàu chất xơ và protein. Ổi là nguồn cung cấp vitamin C với lượng nhiều gấp 5 lần so với cam. Các vitamin khác có trong ổi như vitamin A, vitamin B9 (folate) và vitamin K.
Ổi chứa lượng lớn kali và magiê. Các khoáng chất khác như phốt pho, kẽm, sắt và canxi cũng có với số lượng nhỏ hơn.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Ổi từ lâu đã được biết đến với tác dụng tích cực đối với lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy trà lá ổi hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện khả năng kháng insulin.
Một số nghiên cứu trên người cũng cho thấy uống trà lá ổi sau bữa ăn có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Các chuyên gia tin rằng có một số chất hóa học trong lá ổi có thể giúp điều hòa sự hấp thụ đường.
Hỗ trợ rối loạn tiêu hoá
Ổi chứa một lượng lớn chất xơ, có thể giúp làm mềm phân và cải thiện nhu động ruột.
Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc ăn hạt ổi. Đây được biết đến là thuốc nhuận tràng và có thể giúp ích rất nhiều, đặc biệt là điều trị các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Lá ổi rất giàu vitamin và chất chống ôxy hóa có thể bảo vệ tế bào tim của bạn khỏi tổn thương gốc tự do.
Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều khoáng chất khác nhau như natri và kali. Những khoáng chất này được biết đến với khả năng kiểm soát huyết áp cao ở những người bị tăng huyết áp.
Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy nhiều lợi ích khác nhau của quả ổi đối với tim.
Người ta đã chứng minh rằng ăn ổi chín trước bữa ăn có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và giảm huyết áp.
Theo laodong