5 điều phụ nữ mang thai cần biết về bệnh đậu mùa khỉ:
1. Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh
Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh, vảy da, nước bọt hoặc chất dịch cơ thể hoặc tiếp xúc thân mật. "Nên tránh tiếp xúc gần, da kề da - bao gồm chạm vào nhau, quan hệ tình dục, hôn, ôm hoặc âu yếm với những người bị phát ban giống bệnh đậu mùa", CDCkhuyến cáo.
Ngoài ra, CDC cũng khuyến cáo không chạm vào bộ đồ giường, khăn tắm hoặc quần áo của người bị bệnh và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng dung dịch khử khuẩn có cồn.
"Bạn không thể nhiễm virus từ việc chạm vào nút thang máy, hoặc từ việc tình cờ đi ngang qua một người bị bệnh. Nó lây lan khi tiếp xúc gần - tiếp xúc với tổn thương, do đó, hạn chế tuyệt đối chạm vào vết thương hoặc vảy da người bị bệnh".
2. Bệnh đậu mùa khỉ có thể được truyền sang thai nhi
Theo CDC, bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền cho thai nhi cả trong khi sinh và hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.
Tiến sĩ Stone lưu ý rằng nếu một phụ nữ mang thai sinh con bị bệnh đậu khỉ, em bé mới sinh cũng sẽ cần được cách ly để tránh tiếp xúc gần hơn với người mẹ.
Theo tổng kết của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi, cho đến nay đã có 5 phụ nữ được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ trong thời kỳ mang thai. 3 trong số 5 trường hợp này bị sẩy thai. "Ngoài sẩy thai và thai chết lưu, bệnh đậu mùa khỉ còn làm tăng nguy cơ sinh non", bà Stone nói thêm.
3. Các triệu chứng cần được quan tâm nghiêm túc
Vì bệnh dễ lây lan và có khả năng gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai nên những dấu hiệu đầu tiên của bệnh này cần được lưu ý một cách nghiêm túc. “Nếu có triệu chứng, bạn cần được bác sĩ đánh giá kỹ lưỡng xem do bệnh đậu mùa khỉ hay do một số loại nhiễm trùng khác. Và nếu bạn bị phơi nhiễm, việc tham khảo ý kiến của một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hoặc bác sĩ sản khoa là rất quan trọng",tiến sĩ Joanne L. Stone nói.
Thông thường, bệnh bắt đầu với biểu hiện sốt, nhức đầu, mệt mỏi, ớn lạnh và đau nhức cơ.Tuy nhiên, không giống như bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ còn gây sưng hạch bạch huyết.
Trong vòng 1-3 ngày, những người bị nhiễm bệnh thường sẽ bị phát ban trên mặt hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Tổn thương bắt đầu như những đốm đen trên da trước khi tiến triển thành những vết sưng tấy chứa đầy dịch.
4. Thai phụ có nhiều nguy cơ hơn
Theo tiến sĩ Stone, trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi khả năng miễn dịch sẽ xảy ra vì thế thai phụ dễ bị nhiễm bệnh, không chỉ riêng với bệnh đậu mùa khỉ. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản khoa & Phụ khoa, bệnh đậu mùa cũng có dẫn đến khả năng "bệnh nặng hơn" khi mang thai.
5. Phải được chăm sóc y tế tuyệt đối
Theo CDC, mặc dù bệnh đậu khỉ thường nhẹ và không cần điều trị ở những người không mang thai, nhưng những thai phụ mắc bệnh đậu mùa khỉ lại cần được theo dõi chặt chẽ. “Việc điều trị virus đậu mùa khỉ nên được ưu tiên, kỹ lưỡng và an toàn tuyệt đối cho những người đang mang thai hoặc đang cho con bú”,cơ quan này khuyến cáo.
Hiện đã có một số thuốc kháng virus được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép để điều trị bệnh đậu mùa khỉ, kể cả ở thai phụ.
|