leftcenterrightdel
Muốn giảm axit uric cần tránh ăn nầm lợn. Ảnh: Kiều Vũ 

Axit uric là một chất thải được hình thành khi cơ thể phân hủy purin - một thành phần tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm. Khi mức axit uric trong máu tăng quá cao, nó có thể kết tinh và gây ra bệnh gút, một dạng viêm khớp cấp tính.

Mặc dù có nhiều yếu tố góp phần vào tình trạng tăng axit uric nhưng chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất. Một trong những thực phẩm có thể làm tăng mức axit uric trong cơ thể là nầm.

Nầm là một nguồn thực phẩm giàu purin, chất có thể làm tăng mức axit uric trong máu. Các thực phẩm giàu purin, đặc biệt là các loại nội tạng như nầm, có thể góp phần vào sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Khi ăn thực phẩm giàu purin, cơ thể chuyển hóa purin thành axit uric. Nếu mức axit uric này vượt quá khả năng bài tiết của thận sẽ dẫn đến hiện tượng tăng axit uric trong máu.

Nầm là loại thực phẩm giàu purin, có thể là một tác nhân góp phần làm tăng nồng độ axit uric, nhất là khi được tiêu thụ thường xuyên.

Hơn nữa, một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều purin không chỉ làm tăng mức axit uric mà còn có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh thận và các vấn đề tim mạch. Việc tiêu thụ quá nhiều nầm và các thực phẩm khác giàu purin có thể khiến cơ thể khó kiểm soát mức axit uric, dẫn đến các cơn gút cấp tính và các biến chứng liên quan.

Mặc dù nầm là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng nhưng việc tiêu thụ quá mức thực phẩm này có thể gây hại cho những người có nguy cơ cao bị gút hoặc các vấn đề về axit uric.

Theo laodong