leftcenterrightdel
 

Những thực phẩm hay gia vị vừa rẻ, vừa dễ kiếm đã được sử dụng để bồi bổ cơ thể và phòng bệnh từ thời cổ đại. Trên thực tế, nhiều người dùng những thực phẩm này hàng ngày mà không nhận ra đó là lý do tại sao họ không bị ốm, so với những người không kết hợp chúng vào chế độ ăn của mình. Dưới đây là 5 loại gia vị/thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày và có tác dụng rất tốt trong phòng và điều trị cảm cúm, ốm sốt. 

Tỏi 

Trong khi nhiều loại kháng sinh có thể gây nhờn thuốc, một số loại gia vị có hiệu quả trong việc điều trị cảm cúm. Tỏi được chứng minh có hàng trăm đặc tính chữa bệnh, chống lại lây nhiễm... Đặc tính chống nhiễm trùng của tỏi có thể tác động đến các loại ký sinh trùng, chữa tả, nhiễm nấm, nhiễm trùng phẫu thuật, nấm miệng, nhiễm liên cầu nhóm A, B... 

Ăn tỏi sống giúp cơ thể chống lại những cơn cảm lạnh thông thường, nhờ tính sát khuẩn trong củ rất mạnh. Không những thế, tính ấm của tỏi còn giúp khử hàn ẩm và loại trừ tác nhân gây ho. Trong tỏi có Allicin, một thành phần trị cúm rất tốt, giúp giảm nghẹt mũi, long đờm, giảm ho, khiến người bệnh dễ thở hơn. Allicin còn giúp hạ huyết áp, lọc độc tố trong máu, phòng ngừa tim mạch... 

leftcenterrightdel
Tỏi rất tốt cho sức khỏe hệ hô hấp. (Ảnh minh họa).  

Bài thuốc nào dùng tỏi trị cảm cúm?

Đập dập 3-4 tép tỏi, cho thêm mật ong, chưng cách thủy một lúc rồi để nguội và dùng. 

Ăn tỏi sao cho đúng cách?

Ăn tỏi đúng cách rất quan trọng, vì ăn nhiều khiến niêm mạc dạ dày bị hỏng. Do đó, bạn chỉ nên ăn ngày khoảng 1-2 tép, đồng thời không nên ăn lúc đói hay khi bị tiêu chảy, táo bón... 

Mật ong 

Món tinh túy từ những con ong này rất có hiệu quả trong việc điều trị cảm cúm, ốm sốt gây ho. Mật ong chứa nhiều chất chữa bệnh khác nhau ở các thành phần như mật ong, sáp ong, sữa ong chúa, phấn ong... Mật ong vô cùng hiệu quả trong điều trị viêm hô hấp, nhiễm khuẩn, độc tính đường tiêu hóa do aspirin gây ra... 

Mật ong thường được kết hợp với chanh, sả để làm thông mũi và cổ họng, giúp giữ ấm toàn thân và làm dịu cơn ho. Mật ong còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống ký sinh trùng đặc biệt là chống viêm, trị cảm cúm rất tốt cho đường hô hấp. 

Đặc biệt, bạn có thể kết hợp mật ong với tỏi, hành tây, lê quả, chanh gừng hay tỏi... để trị ho hiệu quả.

Gừng 

Gừng hiệu quả nhất khi điều trị cảm lạnh, sốt do lạnh. Loại thảo dược có vị cay, tính ấm, mùi thơm nồng. Thành phần của gừng có gingerol - loại tinh dầu chứa hoạt tính sinh học cực mạnh, giúp chống viêm, giảm đau, tiêu sưng. Gừng đặc biệt hiệu quả trong việc giúp giải cảm, chống lại bệnh cảm lạnh và cúm thông thường một cách hiệu quả.

Đừng quên kết hợp gừng với mật ong, sả, chanh... để điều trị cảm cúm. Bạn có thể ngậm gừng nếu họng ho rát, hoặc thêm một vài lát muối vào gừng trước khi ngậm để tăng tính sát khuẩn. 

leftcenterrightdel
 Củ gừng trừ ho rất hiệu quả. 

Sả

Theo quan điểm Đông y, cây sả vị cay, tính ấm vào 2 kinh phế và vị, rất có hiệu quả trong việc điều trị cảm, cúm, ho có đờm... Tây y chỉ ra, hai hợp chất quan trọng trong củ sả có thể chống viêm là citral và geraniol, đều là những thành phần trị cảm cúm hữu hiệu. Dân gian thường đun củ và lá sả với các loại lá thơm khác như lá bưởi, lá tre, lá gừng... để xông, giúp trừ cảm. 

Tinh dầu sả giúp cổ họng tiêu đờm, tiêu diệt các vi khuẩn, giúp cải thiện các chứng ho từ thông thường đến khò khè và ho lâu ngày không khỏi. Đông y khuyến khích dùng toàn bộ cây sả, gồm rễ sả, thân sả, lá sả... để chữa cảm cúm. 

Ngoài ra, củ sả có chứa một số chất chống oxy hóa như axit chlorogenic, isoorientin và swertiajaponin... có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể bạn có thể gây bệnh. 

Tinh dầu vỏ bưởi, lá bưởi

Trong vỏ và lá bưởi chứa nhiều naringin, pectin, amylaza... có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Thành phần Monoterpenes là chất khử trùng tự nhiên, trong khi sesquiterpene có tác dụng làm dịu, chống viêm và nhiễm trùng hiệu quả khi bạn cảm sốt, viêm họng. 

Dân gian thường dùng tinh dầu vỏ bưởi, lá bưởi để xông, hoặc dùng cả vỏ, lá bưởi tươi để đun nước xông, giúp cải thiện sức khỏe khi cảm rất hiệu quả.

Chanh 

Chanh và các thành phần của nó: nước quả, vỏ chanh... đều rất có hiệu quả trong việc điều trị cảm cúm, ho sốt. Nước chanh làm dịu đau cổ họng, làm lỏng chất nhầy trong họng. Đông y chỉ ra, lá chanh có vị đắng the, mùi thơm, tính bình, có công dụng giải nhiệt, chữa ho, cảm cúm, hen phế quản, ho gà... Nước lá chanh dùng uống trị cảm cúm. Quả chanh vị chua, giúp long đờm, trị ho, sát trùng... Vỏ chanh có tinh dầu, đặc biệt tốt cho việc khử đờm, sạch họng... 

THÙY LINH (DỊCH TỪ SOHU)