Có nhiều 'đại kỵ' khi ăn gừng mà nhiều người không hề biết.
Điều cấm kỵ khi ăn gừng
Ăn gừng vào buổi tối
Y học Trung Quốc có câu: “Sáng sớm ăn gừng tốt hơn cả nước sâm, buổi tối ăn gừng ngang với ăn thạch tín”.
Lý giải cho điều này, các nhà khoa học trả lời trên Sức khỏe và Đời sống cho biết, vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn gừng sẽ giúp dương khí bốc lên, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa.
Ngược lại, buổi đêm là thời điểm âm khí thịnh phát, dương khí co lại. Ăn gừng vào thời điểm này sẽ vi phạm quy luật sinh lý, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự trao đổi chất trong cơ thể.
Ăn gừng bị dập, mọc mầm
|
|
Khi gừng đã mọc mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không dùng gừng mốc hỏng. |
Gừng tươi bị dập có thể sản sinh một loại chất độc cực mạnh là safrol. Chất này có thể gây hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan.
Đối với gừng mọc mầm, sau khi chế biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, có thể khiến tế bào gan bị nhiễm độc và biến tính, gây tổn hại tới chức năng đào thải độc tố của gan.
Say nắng, sốt cao... không nên dùng gừng
Từ góc độ điều trị, nước đường gừng nâu chỉ thích hợp cho cảm lạnh hoặc phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi đi mưa. Không sử dụng gừng để chữa người bị say nắng, say nóng, sốt cao, đau dạ dày, đại tràng và các loại nôn khác cũng không phù hợp để sử dụng.
Không nên gọt vỏ
Có những người khi ăn gừng đều gọt bỏ vỏ đi, như thế sẽ không phát huy hết được công hiệu toàn diện của gừng. Bình thường, gừng tươi chỉ cần rửa sạch là có thể thái lát dùng.
Không nên ăn gừng trong thời gian dài
Nếu mắc một trong số những bệnh sau đây: Âm hư hỏa vượng, nhiệt trong, mắc các bệnh mụn nhọt, viêm phổi, phù thũng phổi, hạch phổi, viêm dạ dày, viêm gan, viêm thận, bệnh tiểu đường… thì không được ăn gừng thường xuyên trong thời gian dài.
Những thực phẩm kỵ gừng
Gừng kỵ thịt thỏ
Theo Sống khỏe, thịt thỏ khí vị cay, bình, không độc, có công hiệu an trung ích khí, giải nhiệt ngừng khát, kiện tì dưỡng vị, ăn chung với gừng sẽ phá hoại chất dinh dưỡng trong thịt thỏ.
Gừng kỵ thịt ngựa
Tuy thịt ngựa dinh dưỡng phong phú, nhưng nếu ăn chung với gừng sẽ gây ho, không tốt cho sức khỏe.
Gừng kỵ thịt chó
Thịt chó dinh dưỡng phong phú, là thức ăn đại nóng; gừng cũng là thức ăn cay. Nếu ăn chung hai thứ sẽ động hỏa, không tốt cho sức khỏe.
Gừng kỵ vang trắng
Gừng tính nóng; vang trắng tính cay ấm, hai thứ đều có tính kích thích, nếu dùng chung sẽ làm tổn thương đường tiêu hóa, cho nên vì sức khỏe của đường tiêu hóa, không nên dùng chung.
Những người không nên ăn gừng
Người bị say nắng, sốt cao
Gừng có tính nóng sẽ khiến thân nhiệt của người bệnh tăng cao, gây tổn thương các mạch máu, thậm chí là xuất huyết.
Người huyết áp cao
Uống nước gừng khi bị hạ huyết áp rất tốt, nhưng nếu dùng khi huyết áp tăng lại rất nguy hiểm. Bởi vì lúc này, gừng sẽ giống như chất kích thích, khiến bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến.
Người đang sử dụng thuốc
Gừng có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy khi uống thuốc, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Tốt nhất không nên kết hợp gừng với một số loại thuốc để hạ huyết áp, thuốc kích thích hoạt động của cơ tim và chống loạn nhịp tim.
Người bị đau dạ dày
Trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét. Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng ăn gừng thường xuyên sẽ khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh trĩ, xuất huyết
Gừng có tính nóng, có thể làm vỡ các mạch máu bị yếu. Do đó, những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng.
Phụ nữ có thai
Tuy gừng rất tốt để giảm các triệu chứng thai nghén như buồn nôn và nôn, tuy nhiên trong những tháng cuối thai kỳ, thai phụ nên hạn chế ăn gừng vì loại thực phẩm này có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
Theo giaoducthoidai