1. Công dụng của rong biển (hải tảo)

Theo nghiên cứu hiện đại, hải tảo có tác dụng dược lý khá phong phú như:

  • Tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể về cả dịch thể và tế bào.
  • Chống suy giảm bạch cầu do các nguyên nhân khác nhau.
  • Chống phóng xạ.
  • Hỗ trợ giảm cholesterol máu.
  • Bổ sung một lượng i-ốt phong phú cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh bướu cổ do thiếu i-ốt.
  • Kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, chống nội độc tố Butulin...
  • Chống oxy hóa và thải loại các gốc tự do.
  • Thúc đẩy quá trình ngưng tập hồng cầu, có tác dụng cầm máu.
  • Thải trừ một số kim loại nặng.
  • Chống khối u và ung thư.

Theo y dược học cổ truyền, hải tảo vị đắng mặn, tính lạnh, vào ba kinh phế, tỳ và thận, thường được dùng để chữa lao hạch, u bướu, nhọt mọc ở chính giữa xương sống gần huyệt đại chùy, thân trụ..., phì đại tuyến giáp, tích tụ, thủy thũng, cước khí, sán khí (thoát vị bẹn hoặc bìu), tinh hoàn sưng đau...

Sách Bản kinh viết: "Hải tảo lưu khí, phá tán kết khí, giải ung thũng, thủy thũng";

Sách Danh y biệt lục cho rằng, hải tảo có khả năng "chữa bì, lưu khí nhiệt kết, lợi tiểu tiện";

Sách Dược tính bản thảo nhận định hải tảo "chữa sán khí, hạch thũng".

photo-1657552047631
 

Hải tảo (rong biển tươi).

2. Bài thuốc chữa bệnh từ hải tảo

2.1 Chữa bướu giáp đơn thuần

Dùng 1 trong số bài thuốc sau:

Bài 1: Hải tảo 30g, rửa sạch bằng nước lã, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội, vắt ráo, thái nhỏ, trộn làm nộm ăn thường xuyên.

Bài 2Hải tảo 100g, hoàng dược tử 30g ngâm với 500 ml rượu trắng, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 10-15 ml.

Bài 3: Hải tảo 15g, côn bố 15g, hải phù thạch 30g, kim ngân hoa 15g, đông qua bì 30g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

2.2 Chữa cao huyết áp

Hải tảo 30g, côn bố 30g, hạ khô thảo 30g, mộc thông 30g, bạc hà 15g, hà tử 15g, hạnh nhân 6g. Tất cả sấy khô, nghiền thành bột, luyện với mật ong làm hoàn, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g.

2.3 Chữa lao hạch

Hải tảo 9g, thổ bối mẫu 9g, hương phụ 9g, hạ khô thảo 9g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Hoặc dùng bài: Hải tảo và bạch cương tàm, lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, luyện mật làm hoàn to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 viên, uống với nước cơm.

2.4 Chữa tràng nhạc, lở loét

Hải tảo 2 phần sao giòn với thóc rồi bỏ thóc, tán bột. Tằm vôi 1 phần sao giòn, tán bột; quả mơ muối rửa nước sôi, bỏ hạt lấy thịt giã nát trộn với các bột thuốc trên làm viên bằng hạt đậu xanh, mỗi ngày uống 3- 6 lần, mỗi lần 5-6 viên với nước cơm, kiêng ăn đậu, thịt gà, dê và rượu.

2.5 Hỗ trợ chữa ung thư thực quản và trực tràng

Hải tảo 30g, thủy tức 6g, sấy khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 6g với rượu nhạt, ngày 3 lần.

2.6 Chữa u phì đại tiền liệt tuyến lành tính gây bí tiểu ở cao tuổi

Hải tảo 10g, xuyên sơn giáp 10g, lệ chi hạch 15g, quất hạch 15g, vương bất lưu hành 15g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

photo-1657552051336
 

Dược liệu hải tảo.

3. Món ăn bổ dưỡng chữa bệnh

Hải tảo 50g, côn bố 50g, đậu tương 100g, ba thứ rửa sạch đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Công dụng: Thanh nhiệt tán kết, nhuyễn kiên giáng áp, dùng cho người bị bướu giáp đơn thuần, viêm hạch lympho mạn tính.

* Hải tảo 30g, hạ khô thảo 30g, gạo tẻ 50g, tất cả đem ninh thành cháo, cho thêm gia vị, ăn trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, nhuyễn kiên tán kết, dùng rất tốt cho người bị lao hạch, sưng hạch lympho.

Hải tảo 20g, hải đới 20g, toan táo nhân 20g, ý dĩ 50g. Đem hải tảo, hải đới và toan táo nhân sắc kỹ lấy nước rồi bỏ Ý dĩ vào nấu thành cháo, ăn trong ngày.

Công dụng: Tuyên phế hóa đàm, kiện tỳ lợi thủy, dùng cho người bị ho hen, khạc đờm nhiều, trứng cá...

Hải tảo 20g, củ cải 20g, hải đới 50g, nước dùng lượng vừa đủ. Củ cải thái miếng, hải tảo và hải đới thái vụn, ba thứ cho vào nồi nấu chín, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn.

Công dụng: Tiêu tích hóa đàm, nhuyễn kiên tán kết, dùng cho người bị bướu giáp trạng, trướng bụng, ho khạc đờm nhiều.

Hải tảo 15g, hải đới 15g, tiểu hồi hương 6g, ba thứ rửa sạch, nấu lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, dùng cho người bị đau cứng cổ gáy.

Theo suckhoedoisong.vn