Nám da là biểu hiện của tình trạng tăng sắc tố, tạo nên những đốm nâu trên da khiến nhan sắc của chị em bị ảnh hưởng, trông già hơn tuổi. Sử dụng các loại rau mọc xung quanh nhà sẽ giúp trị nám hiệu quả, an toàn cho da và không tốn chi phí.

Rau mồng tơi

Chất nhầy trong lá mồng tơi chứa một lượng lớn vitamin A, B,C cùng những loại khoáng chất cần thiết như sắt, canxi cùng hợp chất anthocyanin có tác dụng giúp giảm tối đa những tổn thương của tế bào mô da, phân giải tích cực melanin gây thâm sẹo, có công dụng hiệu quả trong việc làm sáng da và chữa lành các tổn thương do hắc tố da gây nên, tái tạo tế bào da mới nhanh hơn.

Đặc biệt, các chất chống oxi hóa trong mồng tơi còn giúp kháng khuẩn, kháng viêm và làm dịu, dưỡng ẩm cho da, duy trì sự căng mượt và mềm mại.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Lá mồng tơi: 200 gram

-  Mật ong: 1 muỗng.

-  Dưa leo: 1/2 quả.

Cách thực hiện:

- Nhặt lá mồng tơi ngâm trong nước muối loãng loại bỏ vi khuẩn.

- Dưa leo rửa sạch với nước muối và thái lát mỏng.

-  Cho mồng tơi và dưa leo vào máy xay sinh tố hoặc cối giã nhuyễn rồi vắt lấy nước.

- Cho mật ong vào nước mồng tơi và dưa leo vào, khuấy đều, đắp hỗn hợp lên khắp da mặt, dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng  khoảng thời gian 2 phút và để yên trong 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.

- Thực hiện 2 -3 lần mỗi tuần.

 

Rau răm

Rau răm có chứa các hoạt chất có khả năng kháng khuẩn, tiêu độc như decanon, doecanol, sesquiterpenen,… Đây là các chất có khả năng giúp xử lý các độc tố ngoài da như mụn, đẩy lùi các hắc tố gây ra tình trạng nám, sạm cho da.

Đồng thời cũng làm giảm được các vi khuẩn gây hại hình thành nên mụn, làm se khít lỗ chân lông, giúp làn da trở nên trắng sáng, đều màu và ngăn ngừa mụn, nám hay tàn nhang quay trở lại.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Rau răm: 10 gram

- Nước cốt chanh: 1 muỗng.

- Mật ong : 1 muỗng

Cách thực hiện:

- Rau răm rửa sạch, đợi đến khi ráo nước thì cho vào máy xay hoặc cho vào cối giã nhuyễn, vắt lấy nước.

- Trộn đều nước rau răm với nước cốt chanh tươi.

- Rửa sạch mặt, thoa hỗn hợp da, tập chung chủ yếu vào vùng da bị nám.

- Dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng da mặt và để yên khoảng 20 phút thì rửa mặt lại với nước sạch.

- Thực hiện 2 lần/tuần để giúp làm tăng mức độ cải thiện của làn da.

 

Rau ngót

Rau ngót là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, có chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin C, các khoáng chất… Đặc biệt, lượng lớn vitamin C có trong rau ngót có tác dụng kích thích quá trình sản sinh collagen để duy trì sự đàn hồi và săn chắc cho da.

Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng đẩy lùi được các hắc tố gây nám da giúp làn da thêm mịn màng, sáng khỏe. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Rau ngót tươi: 100 gram.

- Gừng tươi: 2 lát 

Cách thực hiện:

- Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

- Rau ngót nhặt lá rồi rửa sạch, để ráo. Cho gừng và rau ngót vào máy xay xay nhuyễn hoặc cho vào cối để giã nhuyễn. 

- Rửa sạch mặt với sữa rửa mặt, đắp trực tiếp hỗn hợp đã chuẩn bị lên da, nhất là vùng da bị nám.

- Nằm thư giãn khoảng 20 phút để các dưỡng chất có thể thẩm thấu vào da, sau đó rửa lại với nước lạnh.

- Nên áp dụng cách này khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần để đạt được hiệu quả cao nhất.

Theo phụ nữ TPHCM