leftcenterrightdel
Ngô là thực phẩm tốt nhưng tránh ăn nhiều vào buổi tối vì sẽ dẫn đến béo phì, tăng cân. Ảnh: Phạm My 

Ngô còn có nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin E và vitamin C. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch và sức khỏe của da.

Thường xuyên ăn ngô có thể tăng cường sức khỏe của mắt, nhất là đối với những người có nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Chất xơ trong ngô cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Khi ăn đủ chất xơ còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa và có thể bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề về đường ruột.

Ngô luộc tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều. Ngoài các chất nói trên, ngô còn chứa nhiều tinh bột nên ăn quá nhiều ngô mỗi ngày, nhất là vào buổi tối thì lượng cơ thể sẽ hấp thụ lượng lớn calo. Khi lượng calo hấp vào cơ thể không được tiêu hoá hét sẽ dẫn đến béo phì, tăng cân.

Luộc ngô rất đơn giản song muốn ngon thì trước khi luộc ngô, cần bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài nhưng nên để khoảng 2-3 lớp mỏng, rồi rửa sạch. Sở dĩ cần để 2-3 lớp vỏ mỏng là để ngô giữ được vị ngọt và thơm. Sau đó cho ngô vào nồi, đổ nước lạnh bẳng 2/3 số ngô rồi bắc lên bếp.

Tuỳ theo khẩu vị, có người cho thêm muối và baking soda vào nồi ngô luộc khi nước lăn tăn sôi. Muối có tác dụng thanh lọc, giúp ngô có vị thanh, ngọt hơn. Còn baking soda giúp cho ngô không bị mất nhiều nước quá khi luộc. Khi muối và baking soda kết hợp sẽ giúp ngô ngọt, mềm hơn.

Khi nước sôi hẳn, vặn lửa vừa, đun đến khi ngô chín tới rồi tắt bếp. Ngô chín thì vớt ra luôn. Nếu để ngô quá lâu trong nồi, chất dinh dưỡng của ngô sẽ dễ bị mất; độ ẩm sẽ làm loãng mùi thơm của bắp ngô, ngô sẽ không còn ngọt và mềm.

Theo laodong